Sau nhiều ngày đêm cùng chung sức “giải cứu” ga Lộ Phong, ở phường Hà Tu, TP.Hạ Long, bị đất đá vùi sâu 2-3m, dự kiến, tuyến đường sắt vận chuyển than của các mỏ Hà Lầm, Núi Béo, Hà Tu ra Nhà máy tuyển than Hòn Gai chính thức trở lại hoạt động ngày 3.8. Việc thông tuyến đường sắt này sẽ giúp các công ty than trên tiêu thụ số than sạch còn lại trong kho, qua đó giúp các công ty vượt qua khó khăn ban đầu trong việc đảm bảo đời sống cho công nhân lao động.

“Tuy nhiên, trận mưa đêm qua và sáng nay lại vùi lấp ga Lộ Phong gần y như cũ” – ông Bùi Anh Dũng – Giám đốc Công ty tuyển than Hòn Gai – chua xót.

Sáng nay, cả khu vực nhà ga chìm trong biển nước và hiện nước đã rút nhiều. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty CP than Hà Tu, việc khắc phục ga này hiện tạm dừng lại bởi trời vẫn có lúc mưa to, trong khi đất đá đã ngậm quá nhiều nước, và nếu có cố khắc phục thì chỉ cần một trận mưa lớn là lại về con số không.

Những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai tại Công ty than Hòn Gai cũng có kết quả tương tự. “Sau nhiều ngày đêm anh em làm việc không nghỉ, các tuyến đường giao thông, mặt bằng công nghiệp đã được khắc phục phần nào. Nhưng hiện giờ đã trở lại vạch xuất phát. Một trận mưa đã quét sạch mọi nỗ lực” – anh Nguyễn Công Đáng – Trưởng phòng tiêu thụ - KCS, Công ty than Hòn Gai – than vãn.

Cũng theo anh Đáng, sáng nay, các lò chợ của công ty đã khắc phục xong và bắt đầu đi vào hoạt động, nhưng sau đó dừng lại do lệnh của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, trước việc mưa vẫn lớn có thể ảnh hưởng tới các hầm lò.

Trong khi đó, do mưa lớn kéo dài liên tục, trên địa bàn TP Hạ Long tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở đất đá ở một số phường, như: Cao Xanh, Bạch Đằng, Hồng Hải, Cao Thắng, Hồng Hà. Sáng 3.8, TP.Hạ Long đã tiếp tục dời thêm gần 200 hộ dân thuộc các phường Cao Thắng, Yết Kiêu, Hà Trung ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước đó, chiều 2.8, TP.Hạ Long cũng đã tiến hành di dời 30 hộ dân nằm trong vùng sạt lở tại phường Bạch Đằng đến nơi an toàn.

Hiện tại, TP.Hạ Long vẫn đang cùng với các lực lượng như Lữ đoàn 170, công an, Tổng Công ty Đông Bắc… ứng trực ở các điểm xung yếu sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Những hình ảnh về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh:
Tiến độ khôi phục tuyến đường sắt Lộ Phong - Nam Cầu Trắng sẽ chậm lại chưa biết đến bao giờ do mưa lũ còn phức tạp.
Lượng nước trên mỏ hiện còn rất lớn. Các công nhân Cty CP than Hà Tu đang nỗ lực khai thông các dòng chảy.
Ngôi biệt thự trên đồi bệnh viện, khu 5, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long bị sạt lở nghiêm trọng, buộc chính quyền phải di dời khẩn cấp 20 bộ bên dưới.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh liên tục thiếu nước sạch do việc khắc phục đường ống dẫn nước nhà máy nước Diễn Vọng chưa xong. Trong ảnh, một người nhà bệnh nhân phải hứng nước mưa ngoài cổng bệnh viện để sử dụng.