Ngậm ngùi những trường vùng cao
 
Tại các tỉnh vùng núi phía bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… việc thưởng Tết cho giáo viên là một điều quá xa vời.
Thưởng Tết đối với giáo viên vùng cao là điều xa vời
 
Trường THCS Bản Lang (Phong Thổ, Lai Châu) thưởng Tết bằng cách cho giáo viên nhận trước một tháng lương. Nhưng năm nay, do ngân sách đã cạn nên trường vẫn chưa thể thực hiện được hình thức này.

Tại các huyện của Điện Biên, Sơn La, Hà Giang… giáo viên không hề có khái niệm thưởng Tết. Các thầy cô cắm bản tại đây tâm sự: “Bà con trong bản còn chẳng có đủ tiền để mua sách vở, quần áo, lấy đâu ra tiền để hỗ trợ Tết cho giáo viên. Năm nào được mùa, giáo viên không phải trích tiền đỡ đần cho học sinh là đã quý lắm rồi”.

Thầy Nguyễn Văn Chung, giáo viên Trường THCS Nà Khoa (Mường Nhé, Điện Biên), thổ lộ: “Ba năm dạy ở trường vùng cao, chúng tôi không hề có khái niệm thưởng Tết. Ngày Tết muốn về quê phải vay mượn thêm mới có đủ tiền tàu xe”.

Hiệu trưởng các trường cho biết, ngành giáo dục không có ngân sách nào cho khoản thưởng Tết, tất cả chỉ trông chờ vào sự “tự thân vận động” của từng trường. Nếu như ở thành phố còn có thể thu thêm các khoản ngoại khóa, học thêm hay nâng cao, lấy đó làm quỹ phúc lợi cho giáo viên cuối năm, thì ở các tỉnh miền núi, không trường nào có thể làm được điều đó. Vận động được các em đến lớp đã là khó khăn lắm rồi, bố mẹ các em lấy đâu ra tiền để đóng góp thêm, có chăng chỉ là mấy củ khoai, bó rau, miếng thịt lợn rừng… tặng thầy cô mà thôi. Các trường dù dè xẻn đến đâu cũng chỉ có thể đủ đề bù đắp cho học sinh lên lớp hàng ngày chứ không dư ra được chút nào để có thể động viên được giáo viên trong dịp Tết.

Một cô giáo tại huyện Sơn Vĩ (Hà Giang) bùi ngùi chia sẻ: “Chúng tôi chẳng mong đợi gì chuyện thưởng Tết, khi mà học trò của tôi còn không đủ quần áo để đến trường. Có những gia đình không có nổi 50.000đ để mua gạo thì việc cho con đi học đã là một cố gắng quá sức rồi”.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, giáo viên cũng gần như không có thưởng Tết. Trường nào khấm khá thì giáo viên được nhận 100.000đ, còn không thì chỉ là vài món quà nhỏ hoặc chẳng có gì. Tại các xã vùng cao như Trà Trung, Tây Trà, Ba Tơ, Bình Sơn…, có những giáo viên 23 năm đi dạy học, chưa một lần nhận được quà Tết chứ đừng nói đến tiền thưởng hay hỗ trợ Tết.

Thành phố cũng lao đao

Không nói đến các huyện vùng cao, ngay tại các thành phố, mức thưởng Tết cho giáo viên cũng thấp… kỷ lục.

Tại thành phố Nam Định, thưởng Tết cho giáo viên chỉ dừng ở mức… tượng trưng. Do thu nhập của người dân còn thấp nên các trường cực kỳ khó khăn trong việc dành một khoản cuối năm cho giáo viên. Giáo viên cấp học mầm non, tiểu học, THCS được khoảng 50.000đ, còn ở cấp THPT giáo viên được khoảng 100.000-200.000đ.

Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Ba Đình – Hà Nội) Nguyễn Tùng Lâm cho biết, cũng như mọi năm, quà Tết cho giáo viên trong trường chỉ là chút bánh kẹo, chai rượu và một ít “lì xì” để động viên, khích lệ tinh thần của các thầy, cô giáo. Quà chỉ mang tính tinh thần là chủ yếu, chứ giá trị vật chất không đáng kể.

Tại các trường mầm non, mức thưởng Tết cho giáo viên chỉ trong khoảng 200.000 – 300.000đ. Trường nào “khá” hơn thì giáo viên có thêm gói quà Tết, không thì chỉ có vẻn vẹn như vậy.

Khối tiểu học cũng không khấm khá hơn là mấy. Cô H.N, giáo viên Trường Tiểu học Q.T cho biết, năm nay nhà trường thưởng Tết cho giáo viên 300.000đ, “như thế cũng là khá hơn năm ngoái rồi”, cô chia sẻ. Một giáo viên khác ở Trường tiểu học K.Đ không giấu được nỗi buồn khi nói về thưởng Tết: “Năm ngoái, giáo viên được nhận gói quà có bánh kẹo, mứt Tết, một quyển lịch treo tường và 100.000đ lì xì, năm nay chắc cũng vậy thôi”.

Có người đã dẫn ra rằng, trong "bảng xếp hạng" của các ngành về thưởng Tết, ngành giáo dục luôn ở vị trí "đội sổ". Năm nào, chuyện thưởng Tết cho giáo viên cũng được nhắc đến nhưng chưa thấy có gì thay đổi. Họ không đòi hỏi mức thưởng quá lớn, không trông đợi vào lòng hảo tâm của các nhà tài trợ mà cần hơn cả những việc làm thiết thực, có trách nhiệm và thực sự nghiêm túc của các cấp, các ngành để có những cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp và xứng đáng.

Nguyên Minh