Dọc các tuyến phố chính ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những bãi rác chất ngất ngay dưới chân biển cấm đổ rác. Hình ảnh xe rác vừa đi qua hoặc công nhân vệ sinh môi trường mới quét dọn xong lại có người xả rác tiếp cũng không quá lạ lẫm. Mọi góc phố, cột điện, gốc cây... đều có biển cấm đổ rác, nhưng đều có thể trở thành một bãi rác mini với dăm bọc nilon đựng rác, vài cái lõi ngô, dăm ba cành cây, mảnh giấy vụn...

Tại nhiều quán ăn, quán giải khát, thực khách vô tư ăn uống trên một đống rác do chính mình tạo ra với vô vàn giấy ăn, xương xẩu ngay dưới chân mình. Nhiều quán ăn đã đặt thùng đựng rác dưới gầm bàn, nhưng nhiều vị khách vẫn thản nhiên thả giấy ăn xuống ngay dưới chân cho... tiện. Chủ quán muốn sạch sẽ cho quán mình, thường xuyên quét dọn, hót rác đổ sang... nhà bên cạnh, hoặc gom đống ngay dưới lề đường. 

Đáng chú ý, tại các công viên, khu công cộng đều có đặt các thùng rác, chỉ cách vài mét nhưng người dân vẫn vô tư vứt rác ngay nơi mình đang ngồi.

Mặc dù có những quy định xử phạt về việc vứt, thải, bỏ rác sinh hoạt không đúng quy định, nhưng việc áp dụng xử phạt còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do người dân thường đổ trộm rác, đổ rác không đúng quy định nhưng không ai bắt được, không có đủ lực lượng theo dõi để tiến hành xử phạt. Vậy nên ngay ở dưới những biển “cấm đổ rác” vẫn có những túi nilon rác đủ loại tập kết. Và có chăng chỉ “tình cờ bắt được" thì cũng chỉ nhắc nhở.

Trao đổi về việc xử phạt hành chính đối với hành vi vứt, xả, thải rác bừa bãi, cô Nguyễn Thị Tâm - công nhân vệ sinh môi trường đang thu gom rác thải tại khu phố Duy Tân (Hà Nội) - chia sẻ: “Người ta bỏ rác bừa bãi, đến giờ thu rác thì không vứt, rồi sau đó lại ném ngay ra đường. Chúng tôi lại mất công đi thu một lần nữa. Chỉ mong xử phạt nghiêm minh và mạnh tay hơn nữa, có như vậy chúng tôi mới đỡ vất vả hơn”.