Dân cần hỗ trợ

Ông Trần Đức Cần (ngụ KP1, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết: Gia đình ông hiện có 40 lồng, 10 bè cá và các thiết bị khác trị giá khoảng 5 – 6 tỉ đồng, cùng hơn 30 nhân công phục vụ, chăm sóc. Tuy nhiên, việc di dời tới nơi quy hoạch mới thì chỉ cho phép ông được nuôi... 1 lồng cá với kích thước 4x8m thì chỉ có cách là bỏ nghề. “Nuôi một lồng cá thì không bõ công thuê nhân công, mua sắm thiết bị thì lấy đâu ra lời lãi” – ông Cần nói.

Nhiều người dân cũng cho biết: Nghề nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đã có từ nhiều năm nay và trở thành công việc chính nuôi sống cả gia đình họ. Tuy nhiên, nếu di dời với một lồng cá thì buộc họ phải tự bỏ nghề. 

Theo ý kiến từ người dân làng cá bè, họ sẵn sàng di dời, nhưng cần sự hỗ trợ từ chính quyền. Để người dân có thời gian chuẩn bị, địa phương cần cử cán bộ xuống thống kê xem có bao nhiêu bè cá, trong đó những bè nào sắp thu hoạch để làm cam kết không thả cá giống mới. “Bây giờ, chỉ từ thông báo ở một cuộc họp cách đây khoảng 1 năm, mà cũng không có văn bản gì thì chúng tôi làm sao mà nắm bắt được để chuẩn bị cho cuộc sống mới” – ông Cần cho biết.

Chính quyền mạnh tay di dời

Sáng 2.8, chính quyền TP.Biên Hòa đã điều động lực lượng, phương tiện đến khu vực các bè đặt nuôi trên sông Đồng Nai để yêu cầu tháo dỡ bè. Tuy nhiên, các hộ nuôi cá đã phản ứng và đề nghị cơ quan chức năng gia hạn di dời thêm thời gian để số cá nuôi trong bè đến thời gian thu hoạch, nhằm tránh tổn thất. Trong khi chính quyền TP.Biên Hòa cho rằng, thông báo về việc di dời bè cá đã được thực hiện từ lâu, cán bộ và cơ quan chức năng địa phương đã tuyên truyền vận động, nhưng người nuôi cá không di dời. 

Theo ghi nhận, người dân nuôi cá bè ở các phường Thống Nhất, Tân Mai đã dùng ghe chở trẻ em, phụ nữ và người già bao vây đoàn cưỡng chế. Người dân cho rằng, giá cá mua vào từ mức 8.000 đồng/kg cá nhỏ và 30.000 đồng/kg cá lớn là chưa thỏa đáng. 

Từ nhiều năm nay, việc chăn nuôi cá bè dọc tuyến sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hoà tập trung chủ yếu ở 7 phường, xã, gồm Long Bình Tân, An Bình, Tam Hiệp, Tân Mai, Hiệp Hoà, Thống Nhất và phường Bửu Long. Theo thống kê, có trên 300 hộ nuôi cá với hơn 800 bè nuôi. Hầu hết các hộ nuôi cá bè đều vừa nuôi cá vừa sinh sống trên bè. Chính vì mật độ các bè không có sự sắp xếp phù hợp, cộng với chất thải của thức ăn cho cá và của người, đã khiến nguồn nước của đoạn sông nơi có các làng bè trên ô nhiễm và làm mất mỹ quan thành phố...

Theo quy hoạch, trong số trên 800 bè cá nuôi tự phát sẽ được TP.Biên Hoà phân vùng, di dời đến một địa điểm khác trên sông Đồng Nai - đoạn từ cầu Rạch Cát đến hết địa bàn TP.Biên Hoà xuôi về phía hạ nguồn. Với quy hoạch này, sẽ có 251 bè cá được giữ lại theo hình thức bốc thăm và xét duyệt dựa vào tiêu chí cụ thể đối với những hộ nuôi cá từ năm 2007 trở về trước. Những bè cá này sẽ được thiết kế theo một quy chuẩn đồng bộ từ mái đến lồng bè, điện chiếu sáng và khoảng cách từng bè. Nguồn thức ăn, các quy trình nuôi cũng đều được các cơ quan chức năng địa phương kiểm duyệt.

UBND TP.Biên Hoà cho biết, hiện nay đã có 126 hộ chăn nuôi cá bè ở những khu vực trên đã di chuyển lồng nuôi đến khu vực quy hoạch mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng thuận di dời vào vùng quy hoạch, do không chịu phương án hỗ trợ của chính quyền thành phố. Trong đó, xã Hiệp Hòa có 83 hộ, phường Thống Nhất có 28 hộ và các hộ nuôi cá ở nhiều phường khác vẫn chưa di chuyển lồng nuôi đến địa điểm mới.