Nến cùng hoa tươi ngát thơm lại được bày kín trong vườn nhà và trên vỉa hè đường Hoàng Diệu trong ngày gia đình làm lễ tưởng niệm 49 ngày Đại tướng như cánh chim bằng tiễn biệt quê hương, đồng đội, đồng chí bay về phương trời xa. Như chưa hề có cuộc chia ly, người dân Hà Nội lại có dịp bày tỏ tấm lòng yêu nước, tinh thần quật cường tự tôn dân tộc như trong những ngày diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bằng nhiều cách biểu hiện khác nhau chân thành, sâu lắng nhưng dường như ai cũng muốn đến thật gần hơn ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu.

Như trăm suối hướng về cội nguồn biển cả, trong khi nao nức chờ HĐND TP.Hà Nội chính thức thông qua một con đường mang tên Võ Nguyên Giáp, thì ngay từ lúc này, một con đường trang trọng đẹp và đầy ý nghĩa mang tên người anh hùng dân tộc thời đại Hồ Chí Minh đã được nhân dân thủ đô chọn lựa từ trong tim. Ngôi nhà thân thương lúc sinh thời của Đại tướng cũng được người dân Hà Nội sẽ luôn mở cửa để nhân dân chiêm bái như một địa chỉ đỏ giáo dục về lòng yêu nước, thương nòi.

Chúng tôi đã gặp lại chị Đỗ Thị Phương Loan - nhân viên VietinBank Hoàn Kiếm - trong dòng người thành kính thắp nến tri ân Đại tướng nhân 49 ngày ông ra đi. Chị Loan bày tỏ, đêm cuối cùng gia đình mở cửa viếng Đại tướng tại tư gia, tôi cùng hàng nghìn người đã lỡ không được bước chân vào ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Trong ngày viếng cụ tại Nhà tang lễ quốc gia, tôi và gia đình đã chôn chân trong dòng người bất tận xếp hàng gần 7 tiếng, đúng 23h30 mới may mắn vào viếng Đại tướng. Cũng như bao người Hà Nội khác, chúng tôi rất mong muốn Hà Nội sẽ có một con đường mang tên Đại tướng và ngôi nhà 30 Hoàng Diệu sẽ thành nhà lưu niệm Võ Nguyên Giáp.

Hướng tới ngày đặc biệt này, nhóm bạn trẻ CLB SV kiến trúc - Đại học Nguyễn Trãi đã có cách bày tỏ lòng tri ân khá đặc biệt. KTS tương lai Bùi Tuấn Thành lại thức trắng đêm vẽ bức chân dung Đại tướng uy nghiêm mặc quân phục. Cũng như bức chân dung khác về Võ Nguyên Giáp mà Thành hoàn thành trong vài phút để kịp xếp hàng cả đêm vào viếng Đại tướng trong ngày 7.10, bức chân dung lần này cũng toát lên cái thần của một vị nhân tướng với mái tóc bạc phơ, ánh mắt nhân từ và nụ cười đôn hậu lúc nào cũng hiển hiện trên môi. Bức chân dung này được hoàn thành và báo cáo lên nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Trãi đã đem bức tranh đặc biệt này tham gia sự kiện đấu giá ủng hộ miền Trung bị lũ lụt.

Sinh viên Trịnh Quốc Cường - người được biết tới trong bức ảnh thành kính ôm bức chân dung Đại tướng trước ngực đứng hơn 4 tiếng đồng hồ nghiêm trang trước cửa ngôi nhà 30 Hoàng Diệu - ''bật mí'', nhóm SV kiến trúc, Đại học Nguyễn Trãi đã dành dụm những ngọn nến thơm nhất và những bó hoa tươi ngát nhất để dâng trước cửa ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu đúng vào đêm đặc biệt tưởng nhớ ông.

Anh Nguyễn Đức Tiến - Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội - khẳng định, tuổi trẻ thủ đô luôn tự hào với nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng dân tộc thời đại hôm nay, học trò xuất sắc của Bác Hồ. Bằng những hành động cụ thể như tổ chức thành công triển lãm những hình ảnh xúc động của sinh viên tình nguyện trong đám tang Đại tướng, mỗi thanh niên thủ đô đều phấn đấu có thêm nhiều việc tốt xứng đáng hơn nữa với tấm gương tận tụy suốt đời vì nước, vì dân như của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mong muốn ngôi nhà 30 Hoàng Diệu trở thành nhà lưu niệm Đại tướng là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ đã là tâm niệm của bao lớp thanh niên hôm nay.

Cũng trong một ngày như hôm nay, bàn thờ gia tiên nơi trang trọng nhất trong nhiều gia đình Việt lại ngan ngát khói hương trầm bay lên hướng về Đại tướng với lời nguyện cầu quốc thái dân an. Như đồng vọng cùng lòng người, đúng vào thời khắc này, chuông chùa Hà Nội lại gióng lên những hồi nguyện cầu cho một nước Việt cường thịnh. Hạnh phúc viên mãn như hiện hữu trên từng khuôn mặt người xuống phố hướng về đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập nơi có lăng Bác Hồ và lá cờ tổ quốc uy nghiêm đỏ tươi rạng rỡ dòng máu cao quý “con Lạc - cháu Hồng”.

Không đợi đến lúc mỗi người Hà Nội nói ra những tâm sự rất đỗi tự hào trên, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự ghi sâu và in hằn trong lòng người. Dường như, đã từ rất lâu tình cảm rất đỗi tự nhiên này đã thường trực trong mỗi người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Cụm từ Việt Nam - Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp - Điện Biên Phủ lại được nhắc đến đầy tự hào lan truyền như những bậc anh hùng dân tộc trong những ngày qua khẳng định lòng tự tôn dân tộc bất biến. Tinh thần đó đã được tạc ghi trong lòng dân hơn cả bia đá ngàn năm vinh danh công trạng.