Có tới 13/16 xã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của những cơn mưa đá. Khu vực bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất là thị trấn Mường Khương, Tả Khâu và Tả Gia Khâu.
Đá rơi ở Na Cổ (ảnh do các cô giáo chụp và gửi cho Lao Động).
Người dân, với sự giúp đỡ của chính quyền, đang dựng lại bằng những tấm bạt che tạm.
Nơi ở tạm của các cô giáo Tả Gia Khâu là dưới mái hiên một ngôi nhà đã gần như đổ nát.
Gia đình Sùng Sa Lành ở Tả Gia Khâu đang nấu bữa tối ngoài sân. Anh còn giữ lại được những viên đá đã đánh sập toàn bộ mái nhà.

Trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương- ông Hoàng Duy Dũng - cho biết đã có 2.370 ngôn nhà bị sập mái, 23 người bị thương. Khoảng 600ha ngô bị mưa tàn phá. 200ha thuốc lá gần như hư hỏng toàn bộ. Hoa màu cũng gần như mất trắng. Theo ước tính ban đầu, giá trị thiệt hại ước tính 50 tỉ đồng.

Toàn huyện Mường Khương đã bị cắt đứt liên lạc suốt đêm 26.3. Cho đến tối nay, huyện lỵ vẫn đang mất điện khi hệ thống dây điện bị đứt ở rất nhiều điểm. Thị trấn Mường Khương đang thiếu nước sạch trầm trọng khi hệ thống nước đầu nguồn bị mưa đá tàn phá.

Đến sáng nay, Mường Khương ngổn ngang như bãi chiến trường. Chị Hà - một người dân ở Mường Khương - cho biết, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay. Sau buổi tối ngày 26.3, mái tôn của gia đình chị đã bị xé nát. Sáng 27, gia đình mới chỉ kịp căng tạm 1 tấm bạt thì trận mưa đá kéo dài 20 phút đêm qua 27.3 đã lại xé nát toàn bộ.

Chủ tịch Hoàng Duy Dũng cho biết, do ảnh hưởng quá lớn và cùng lúc bị ảnh hưởng trên diện rộng, sáng qua, Mường Khương rơi vào tình trạng khan hiếm nghiêm trọng tấm lợp và bạt che. Huyện huy động các công ty VLXD chở vật liệu lên từ Lào Cai, Yên Bái để chiều nay, đưa lên 20 ngàn mét vuông bạt, quyết không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Chính quyền cũng đã cử người ký hợp đồng với Công ty tấm lợp Đông Anh, dự kiến sáng mai sẽ cung ứng 50 ngàn tấm lợp.

Đến chiều nay, hơn 200 lượt cán bộ chiến sĩ quân đội, công an, biên phòng đã tham gia giúp dân khắc phục hậu quả

Đến 19h30 tối nay, một số địa điểm ở Mường Khương trời đã mưa trở lại sau một ngày nắng gay gắt. Trung tâm Dự báo khí tượng Lào Cai cho biết với việc không khí lạnh tiếp tục tăng cường, không loại trừ mưa đá tiếp tục diễn ra.