Ngay buổi sáng đầu tiên của đợt kiểm tra tập trung, hàng ngàn MBH vi phạm đang được kinh doanh trên thị trường đã bị phát hiện, xử lý.

Ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) - cho biết: “Thời gian qua, tình trạng kinh doanh và sử dụng các loại MBH cho người đi môtô, xe máy không bảo đảm chất lượng, đặc biệt là các loại mũ không phải MBH có kiểu dáng tương tự gây nhầm lẫn với MBH, khiến cho người tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn thương vong cao, đồng thời gây bức xúc dư luận xã hội.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Cục Quản lý thị trường triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh MBH giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường, đặc biệt tập trung vào hành vi kinh doanh các loại mũ có kiểu dáng giống MBH”.

Các đối tượng kiểm tra đợt này bao gồm các đối tượng kinh doanh MBH, mũ có kiểu dáng giống MBH, từ người bán MBH lưu động đến các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh MBH, mũ có kiểu dáng giống MBH. Đợt kiểm tra này sẽ xử lý các loại MBH giả, không đảm bảo chất lượng, không có dấu hợp quy, chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa, các loại MBH có kiểu dáng giống MBH, các loại mũ nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường sẽ không chỉ tập trung kiểm tra trong vài ngày ra quân mà kiên quyết chấn chỉnh thị trường MBH trong thời gian dài sau này, nhằm đảm bảo chất lượng MBH lưu thông trên thị trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng MBH.

Tuy vậy, ông Trần Hùng cũng lưu ý việc cần xây dựng ý thức cho người tiêu dùng trong việc chỉ đội MBH đảm bảo chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có một số điểm kinh doanh sản phẩm mũ có kiểu dáng giống MBH và khi được cơ quan chức năng kiểm tra thì đối phó, biện minh rằng cửa hàng kinh doanh mũ đó cho người đi bộ, người đi xe đạp. Thế nhưng trên thực tế, không ít NTD đã chọn mua các loại mũ đó và sử dụng khi đi xe máy như MBH.

Ngay trong buổi sáng ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh MBH tại các quận 3, 5, 6, Tân Bình, Tân Phú,…, lực lượng QLTT TPHCM đã phát hiện nhiều cửa hàng MBH vi phạm với số lượng MBH vi phạm được tạm giữ lên đến hàng ngàn cái.

Chiều 7.3, song song với việc 24 đội QLTT TPHCM tiếp tục kiểm tra, xử lý MBH trên thị trường, Cục Quản lý thị trường có buổi làm việc với các cơ sở sản xuất MBH tại văn phòng Bộ Công Thương. Một số nhà sản xuất MBH chân chính đã đồng hành với chương trình, cam kết sẽ sản xuất đưa ra thị trường sản phẩm MBH chất lượng tốt với giá thành rẻ để mọi người tiêu dùng đều có thể sử dụng sản phẩm MBH đảm bảo chất lượng, nhằm giúp NTD được đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.