Theo thông tin từ người nhà gia đình nạn nhân và người dân thôn 2 xã Long Tân: Vào khoảng 14 giờ ngày 1.5, cháu Đông cùng 5 người bạn trong xóm rủ nhau ra chùa Thanh Tân (cách nhà khoảng 200 mét) chơi. Sát bên chùa là hồ nước Nông trường 9. Do thời tiết nóng nực, nên cả nhóm rủ nhau xuống hồ tắm.

Trong lúc tắm, các cháu đã vô tình bị rơi vào hố sâu. Do biết bơi, nên cháu Đông đã cố hết sức cứu được 4 người bạn lên bờ. Trong đó, có người em trai ruột của Đông. Còn một bạn là Nguyễn Thị Huyền Nhi (SN 2008) đang kêu cứu ở phía xa bờ. Mặc dù đã thấm mệt, nhưng Đông không ngần ngại tiếp tục bơi ra để cứu bạn. Tuy nhiên, do quá mệt và đuối sức, thêm vào đó cháu Nhi trong tình trạng kiệt sức, quằn quại dưới nước nên đã ôm chặt cháu Đông, rồi cả hai cùng nhau chìm dưới hồ nước…

Những người bạn còn lại hoảng loạn chạy về kêu mọi người xuống cứu. Khoảng nửa tiếng sau, nhiều người dân có mặt tại hiện trường và tìm thấy 2 em Đông và Nhi. Mọi người đưa Đông và Nhi đi trạm xá địa phương cấp cứu, nhưng đã quá muộn.

Khu vực cháu Đông cứu bạn đuối nước, trước khi chìm dưới nước vì kiệt sức. Ảnh: CTV

Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng với hành động quên mình để cứu bạn bè của cháu Đông đã khiến người dân cảm động. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư chi bộ thôn 2, xã Long Tân chia sẻ: “Hành động quên mình để cứu bạn của cháu Đông thật sự khiến ai nấy đều cảm động”.

Ông Sơn cho biết thêm, cháu Đông hiện là học sinh Trường tiểu học Long Tân, gia đình cháu có hoàn cảnh khó khăn, không có đất đai để sản xuất, bố mẹ đi làm thuê để kiếm kế sinh nhai qua ngày. Đã vậy, bố mẹ cháu còn nuôi ông nội bị tâm thần, khó khăn chồng chất khó khăn. Hai năm qua, bố mẹ cháu mượn sổ đỏ nhà ngoại vay ngân hàng mua 4 con bò giống để nuôi. Nhưng thật không may, sau đó chết mất 3 con. Giờ chỉ còn một con bò giống và nợ ngân hàng chồng chất. Trước tình cảnh khó khăn đó, chính quyền thôn đã xin phép lãnh đạo xã vận động tại thôn quyên góp được một số vốn để hỗ trợ gia đình cháu Đông.

Ông Nguyễn Đức Chúc - Chủ tịch UBND xã Long Tân, huyện Phú Riềng cho biết: "Chính quyền và nhân dân địa phương rất cảm kích trước hành động của cháu Đông. Đám tang của cháu có rất đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã, lãnh đạo Phòng Lao động thương binh và xã hội, Mặt trận tổ quốc huyện đã về dự và chia buồn cùng gia đinh. Về phía lãnh đạo địa phương cũng đã hết sức tạo điều kiện và hỗ trợ gia đình cháu. Chúng tôi cũng mong các tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ gia đình cháu vượt qua khó khăn này".