* Đề xuất lấy quốc lộ số 6 (Hà Nội - Điện Biên) mang tên Võ Nguyên Giáp nhận được đồng thuận của một số đại biểu Quốc hội.

Thống nhất một chủ trương


Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Lê Văn Hoạt - Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội - cho biết: “Việc đặt tên một con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tâm nguyện của nhiều người dân, nhiều đại biểu Quốc hội cũng có ý kiến về việc này.

Quốc lộ 6 - đoạn đi qua xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, việc đặt tên một con đường và nhất là con đường mang tên bậc vĩ nhân thì phải làm đúng quy trình, chu đáo, kỹ càng, chắc chắn và thận trọng. Đây là việc quan trọng, cần sự đồng thuận của đông đảo người dân, nên không phải cứ làm nhanh mới là thể hiện sự tôn vinh  với Đại tướng”.

Cũng theo ông Lê Văn Hoạt, đến nay HĐND TP chưa nhận được tờ trình cuối cùng của UBND TP về việc này. Hiện nay đang có 4-5 phương án đề xuất con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Hoạt cho biết, việc đặt tên một con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ là một phần nội dung quan trọng trong kỳ họp HĐND TP sắp tới. Trên tinh thần biết ơn sâu sắc những bậc tiền bối cách mạng cũng như tấm lòng của người dân Hà Nội dành cho họ, sẽ có một con đường xứng tầm mang tên Đại tướng của nhân dân.

Trước đó, ngày 11.11 vừa qua, thường trực Thành ủy yêu cầu TP.Hà Nội chỉ đạo Hội đồng tư vấn và các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu, sớm trình HĐND TP xem xét đặt tên đường phố mang tên Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt.

Liên quan đến việc đặt tên danh nhân cho các đường phố nói chung, Thành ủy Hà Nội yêu cầu nội dung tóm tắt tiểu sử của các danh nhân thời kỳ đương đại cần lấy ý kiến của các bộ, ngành chuyên môn có liên quan. Ngoài ra, cần chủ động công bố thông tin về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên các phương tiện truyền thông và Cổng thông tin điện tử TP để nhân dân biết và có thể tham gia ý kiến trước khi trình HĐND TP. Kỳ họp HĐND TP dự kiến diễn ra từ ngày 2-7.12 tới đây.

Tạo đồng thuận trong nhân dân

Là một người con đất đế đô, từng để lại dấu ấn khi “đặt tên” con đường gốm sứ cho một đoạn đê cổ Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy rất tâm đắc với ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc về việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp khi cho rằng, việc lấy tên đường Điện Biên Phủ thêm tên Võ Nguyên Giáp để đặt tên đường cũng là một ý kiến đáng quan tâm.

Theo phân tích của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, đến bây giờ thì đồng bào cả nước đều đã biết con đường Điện Biên Phủ đi qua cột cờ Hà Nội vừa là nơi gắn bó với Đại tướng lúc sinh thời, vừa mang ý nghĩa lịch sử.

Công dân thủ đô ưu tú – người được cả nước biết đến với tấm gương nghĩa hiệp chuyên cứu người tự tử trên cầu Chương Dương - thượng tá CSGT Lê Đức Đoàn lại có cái nhìn bao quát hơn. Theo thượng tá Lê Đức Đoàn, mọi con đường đẹp của thủ đô hôm nay đều xứng đáng vinh danh tên tuổi Đại tướng với tất cả tấm lòng kính trọng.

Tìm một con đường xứng đáng để đặt tên Võ Nguyên Giáp lưu danh hậu thế không chỉ phụ thuộc quy mô con đường, mà còn quan tâm đến yếu tố lịch sử, vị trí có ý nghĩa nên không thể là những con đường khuất, hẹp, ít dân cư...

Là một sĩ quan CSGT nhiều kinh nghiệm, thượng tá Lê Đức Đoàn đưa ra nhiều giải pháp; trong đó, nên thay đổi tên gọi của đường Trần Phú, Quang Trung thuộc quận Hà Đông, bởi đây lại là tuyến đường huyết mạch nối với quốc lộ 6 - là con đường Đại đoàn quân Tiên phong của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau chiến thắng Điện Biên Phủ từ Tây Bắc trở về giải phóng thủ đô.

Một ý kiến nữa được thượng tá Lê Đức Đoàn nhận xét, đó là việc chọn phương án đặt tên Võ Nguyên Giáp cho con đường mới Nhật Tân - Nội Bài, để khách nước ngoài khi đặt chân tới Hà Nội được thấy ngay tên vị tướng đại tài của dân tộc. Ý kiến này của thượng tá Lê Đức Đoàn vô tình trùng khớp với đề xuất của một công dân thủ đô ưu tú khác, đó là  Giáo sư Phan Huy Lê - đưa ra trước đó và đã nhận được nhiều sự đồng tình.

Chỉ còn 1 năm nữa, Hà Nội sẽ long trọng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10.10), việc lấy ý kiến, chọn một con đường mang tên Võ Nguyên Giáp chẳng những thể hiện tấm lòng sắt son với Đảng, với tổ quốc của nhân dân thủ đô, mà còn là một sự tri ân rất riêng của Hà Nội dành cho bất kỳ người con nào trọn đời vì nước, vì dân để mãi hóa thân vào lòng dân tộc!