Trong khi đó, mưa lớn trên diện rộng vẫn tiếp tục trút xuống miền Trung, cộng với lưu lượng xả lũ các hồ đập thuỷ điện với các tỉnh miền Trung với lưu lượng hàng ngàn mét khối mỗi giây đã khiến mực nước các sông tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt trên diện rộng.

Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định bị ngập sâu, có nơi trôi cầu, giao thông ách tắc nghiêm trọng.

Nếu như hàng ngàn người dân Bình Định, Quảng Ngãi đã phải sơ tán trong ngày 15.11 để tránh lũ lụt bất ngờ, thì đêm qua - rạng sáng nay (16.11), hàng ngàn hộ dân ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nông Sơn và Hội An của Quảng Nam đã phải trắng đêm chạy lũ.

Tại Đại Lộc, đã có 34 trên tổng số 36 thôn, xã ven sông bị ngập sâu trong nước lũ. Mưa lớn cộng với việc xả lũ tại các thuỷ điện Sông Bung, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4… với lưu lượng 1.000-4.000m3/giây đã khiến lũ trên các sông Thu Bồn, Vu Gia dâng cao đột ngột.

Hàng ngàn người dân các xã Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Đồng… huyện Đại Lộc đã phải xuyên giữa màn đêm, chạy thoát thân. Nhiều người chỉ kịp xúc vội con heo vào rọ, hoặc bắt được cặp gà, quơ vội bất cứ một tài sản, vật dụng có giá trị nào đó rồi lao mình ra giữa đêm đen, tìm chỗ cao trốn lũ.

Theo BCH Phòng, chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong đêm qua - 15.11, các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên đã sơ tán hơn 6.000 hộ dân với 27.000 người sơ tán tránh lũ. Tuy nhiên, đến sáng nay vẫn còn nhiều khu dân cư bị nước lũ chia cắt, người dân chới với cầu cứu vì mắc kẹt cô lập.

Đến sáng nay, tuyến quốc lộ 1A - đoạn qua huyện Đức Phổ, Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi và thị trấn An Nhơn, tỉnh Bình Định bị ngập sâu từ nửa mét đến 1 mét, gây ách tắc giao thông.

Suốt đêm qua đến sáng nay, hàng chục nghìn phương tiện bị kẹt trên tuyến quốc lộ 1A  tại các tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi huy động lực lượng chốt chặn 2 đầu các khu vực ngập sâu tuyến quốc lộ 1A, không cho phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

Sáng 16.11, mưa lũ từ thượng nguồn đổ về quá mạnh cuốn trôi cầu Tân An, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định, cô lập thành phố Quy Nhơn với các huyện phía Bắc.

Trong khi đó, quốc lộ 19 trên địa bàn huyện Tây Sơn bị tê liệt, ách tắc hoàn toàn từ trưa qua. Đoàn xe hai chiều nằm chờ kéo dài hàng chục cây số.

Lũ dâng cao gây ngập nặng và sạt lở nhiều đoạn tuyến đường sắt Bắc-Nam qua các  huyện Mộ Đức, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi , tỉnh Thừa Thiên-Huế và Bình Định.

Hàng chục chuyến tàu với hàng nghìn hành khách đã phải kẹt lại trên các chuyến tàu ở các ga miền Trung từ suốt đêm qua đến sáng nay.

Đến sáng nay, tuyến đường  sắt đoạn Thừa Thiên-Huế đã được thông tuyến trở lại,  riêng đoạn Quảng Ngãi và Bình Định vẫn  còn ngập sâu, chia cắt.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam huy động các đơn vị trực thuộc ở miền Trung tập trung khắc phục đồng thời với phương án bảo vệ phục vụ hành khách bị mắc  kẹt trên các chuyến tàu.

Một số hình ảnh cập nhật về tình hình lũ, lụt ở miền Trung:

 

 

 

 

 

Lúc 8h sáng tại Nam Phước Quan. Ảnh của độc giả Võ Văn Sa

 

Lũ trên đường Hồ Chí Minh - đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam. Lũ do mưa to cộng thêm lưu lượng xả nước thuỷ điện Đăk Mi 4 đã gây lụt ở hạ lưu sông Vu Gia. Khu vực ngập lớn nhất là Đại Lộc. Ảnh của độc giả Nguyễn Văn Thi