Giải hạn cho cây trồng

Giếng nước của gia đình anh Nguyễn Quảng nằm ở cánh đồng Sũng thuộc xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn được đào mở rộng hơn 1 tháng qua. Đây là giếng nước thứ tư được anh Quảng thuê thợ đào để tìm nước ngọt giải hạn cho khoảng 10 sào hành, tỏi của gia đình. Để mở rộng giếng nước có đường kính gần 6m, sâu 8m, anh Quảng phải đầu tư khoảng 150 triệu đồng.

Cả huyện đảo có đến 30% dân số sống bằng nghề nông nên nhiều hộ dân đã thuê thợ đào, hoặc khoan giếng mới tìm được nước giải hạn. Người có tiền thuê thợ đào giếng mới, những nông dân nghèo vẫn bám trụ với những giếng nước nhiễm mặn có trên đảo. 

Ông Trần Văn Thanh ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn vẫn phải sử dụng nước giếng bị nhiễm mặn để tưới tiêu và bất chấp rủi ro. Tuy nhiên các giếng nước nhiễm mặn trên đảo mà ông Thanh và các hộ nông dân nghèo khác sử dụng cũng liên tục trơ đáy. Ông lo lắng: “Thì nó nắng không mưa nên bà con sản xuất phải thiếu nước, rồi 3-5 giếng mới dồn lại được 1 giếng để chạy, nhưng chạy không được bao lâu là đã cạn hết. Coi như nắng quá thì hành không lên nổi, kế hoạch mình tưới 10 lần nhưng giờ chỉ tưới được 5 lần là đã hết nước”.

Nước ngầm cạn kiệt

Nguồn nước ngọt dần cạn kiệt khiến gần 50ha hành vụ xuân hè cùng hàng chục hécta cây trồng khác của bà con nông dân đảo Lý Sơn đối mặt với nguy cơ sụt giảm năng suất vì thiếu nước. Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết: “Trữ lượng nước ngầm trên đảo Lý Sơn đang bị giảm sút nghiêm trọng, điều này đang ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Trước mắt huyện sẽ tuyên truyền, vận động để người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm là chính, đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ việc khoan, đào giếng. Huyện Lý Sơn cũng xác định sẽ làm bể nước ở các khu dân cư, ở các cánh đồng trong huyện để hứng nước mưa”.

Kết quả điều tra cho thấy, đảo Lý Sơn đã khai thác 22.000m3 trên tổng trữ lượng nước ngầm là 26.300m3, dẫn đến túi nước ngọt trên đảo đang dần cạn kiệt, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước của hơn 2 vạn dân cho sinh hoạt và sản xuất càng lớn. Sau khi huyện đảo có điện lưới quốc gia, mức độ khoan giếng khai thác nước ngầm tăng rất nhiều so với trước đây. Huyện đảo Lý Sơn đang chịu những tác động của biến đổi khí hậu mà biểu hiện của nó chính là xâm thực mặn và hạn hán.