Theo Trưởng phòng kế hoạch Bến xe Hà Nội- Lý Trường Sơn: “Kể từ ngày 31.1 đến 4.2 (tức mồng 1- mồng 5 Tết), thì hôm nay là ngày khách đổ về Hà Nội đông nhất. Lượng xe khách về các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình đạt đến trên 2.600 xe, tương đương với 50.000 hành khách về Hà Nội. Trong đó, riêng bến xe Mỹ Đình cũng đã khoảng 1.150 xe  đưa hơn 22.000 người hướng về Hà Nội”.

Tuy nhiên, nếu so với những ngày giáp Tết, thì lượng người về Hà Nội tính ra lại không nhiều. Bởi, vào những ngày đỉnh điểm của các bến xe Hà Nội, mỗi ngày cũng đã có trên 67.000 khách từ Hà Nội đi về các tỉnh. Và cũng theo ông Lý Trường Sơn thì tổng lượng khách tại các bến xe Hà Nội trong ngày hôm nay chỉ bằng 87% so với ngày thường.

Hơn nữa, lượng người đổ về Hà Nội trên thực tế là rất lớn nhưng tại các bến xe lại không nhiều và không xảy ra tình trạng tăng đột biến như mọi năm. Theo quan sát của PV, tại bến xe có lượng xe lớn như Mỹ Đình chiều ngày 4.2 (tức mồng 5 âm lịch), lượng người đi ra từ bến xe khá thưa thớt. Cứ cách khoảng 20- 30 phút mới lại thấy nhóm nhỏ dưới 50 người ra khỏi bến.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến- Giám đốc Bến xe Mỹ Đình nhận định: “Lượng khách về đến bến xe những ngày này không đông, có xe về đến bến chỉ còn có 5 khách. Sở dĩ như vậy là do dọc đường về bến, các xe cũng đã trả khách dần tại xuống các điểm hành khách yêu cầu”.

Còn tại bến xe Giáp Bát, lượng khách xuống có đông hơn nhưng cũng không có sự tăng đột biến so với những ngày thường. Theo ông Trần Mạnh Hà- Trưởng ca điều hành của bến xe Giáp Bát cho biết: “ Dịp tết năm nay lượng khách và lượng xe về đến bến có sự giảm sút rất nhiều so với các năm trước. Thậm chí lượng xe hợp đồng về bến còn giảm hơn chứ chưa tính đến lượng xe tăng cường và theo đánh giá thì lượng xe về bến Giáp Bát dịp tết năm nay đã giảm khoảng 30% so với mọi năm”.

Theo phản ánh của 1 số lái xe và hành khách, từ quốc lộ 21 đoạn qua Nam Định để về Hà Nội, tập trung rất nhiều xe và đã xảy ra tình trạng ùn tắc ở những điểm thu phí giao thông. Tuy nhiên, phần lớn lượng xe lại là những phương tiện cá nhân của người dân.

Lý giải về điều này, cũng theo ông Trần Mạnh Hà cho biết: “ Năm nay tết được nghỉ khá dài nên lượng hành khách cũng về và lên rải rác chứ không dồn vào những ngày cuối tết. Ngoài ra, do thời tiết dịp tết là nắng ấm nên những người có quê gần đều di chuyển bằng phương tiện cá nhân”.

Sau đây là 1 số hình ảnh mà nhóm PV ghi nhận được tại các bến xe Hà Nội trong chiều 4.2 (tức mồng 5 tết):

 Lượng khách về bến xe Mỹ Đình chiều mồng 5 tết sụt giảm mạnh so với mọi năm

Cứ cách khoảng 20- 30 phút mới lại thấy nhóm nhỏ dưới 50 người ra khỏi bến.  

 Tại bến xe Giáp Bát, lượng khách xuống có đông hơn...
 ...tuy nhiên cũng sụt giảm khoảng 30% so với mọi năm.
 Lượng khách đi xe sụt giảm do người dân đã sử dụng phương tiện cá nhân để về quê ăn tết.