Ngày 8.2, PV Lao Động phỏng vấn ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Cửa Lò về việc luân chuyển, điều động, hoán đổi vị trí giữa ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng Phòng GD – ĐT và ông Phùng Đức Nhân - Bí thư phường Nghi Thu.

Trước câu hỏi ông đánh giá như thế nào về phong trào giáo dục của thị xã trong thời kỳ ông Nguyễn Văn Tuân làm trưởng phòng, ông Nguyễn Đình Hùng không trả lời mạnh hay yếu mà cho rằng kết quả phong trào giáo dục là công sức, tâm huyết của nhiều thế hệ chứ không phải là do nỗ lực của một cá nhân.

Như vậy, trước khi luân chuyển, cán bộ UBND thị xã Cửa Lò đã bỏ qua không đánh giá, xem xét năng lực cán bộ lãnh đạo thông qua kết quả phong trào của lĩnh vực do cán bộ đó phụ trách?

Một thực tế đã được lãnh đạo Sở GD – ĐT Nghệ An và nhiều giáo viên khẳng định là từ khi ông Nguyễn Văn Tuân giữ chức Trưởng Phòng GD – ĐT, phong trào giáo dục của TX Cửa Lò đã có những bước phát triển đột phá, thành tích các mặt từ tốp cuối đi lên tốp dẫn đầu.

Tuy nhiên, trong trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Đình Hùng đã "bỏ qua" vai trò của ông Nguyễn Văn Tuân.

PV hỏi theo Quyết định 66/2008 của UBND tỉnh Nghệ An, quy trình luân chuyển cán bộ bao gồm lập danh sách, thảo luận và phê duyệt danh sách cán bộ luân chuyển hàng năm, việc này UBND TX Cửa Lò đã làm chưa? Ông Nguyễn Đình Hùng cho biết ông Nguyễn Văn Tuân là diện cán bộ do Thị ủy quản lý, nên kế hoạch luân chuyển (nếu có) thì do Thị ủy làm.

Như vậy, mặc dù là cán bộ do Chủ tịch UBND TX Cửa Lò bổ nhiệm, nhưng cơ quan này không thực hiện việc lập, phê duyệt danh sách luân chuyển đối với ông Nguyễn Văn Tuân theo quy định của UBND tỉnh Nghệ An.

 

Quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân gây xôn xao dư luận. 

UBND TX Cửa Lò cũng không ban hành Quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Phòng GD – ĐT, trước khi Thị ủy Cửa Lò có quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân.

Về việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, người không có bằng cấp sư phạm, chưa từng công tác trong ngành giáo dục lên làm Trưởng Phòng GD – ĐT, ông Nguyễn Đình Hùng không trả lời ông Nhân có được quy hoạch chức danh này hay không.

Khi PV hỏi, ông Hùng đề nghị sang Ban thường vụ Thị ủy Cửa Lò để nắm.

Về việc bổ nhiệm chức danh Trưởng Phòng GD – ĐT không có bằng cấp, chuyên môn sư phạm, ông Phạm Huy Đức - nguyên Chánh Văn phòng Sở GD – ĐT Nghệ An trao đổi trên Dân trí đây là hiện tượng lần đầu, kể từ khi ông vào ngành giáo dục 45 năm trước.

Ông Đức nói: “Nói tỉnh chưa có quy định tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ để lý giải cho việc bổ nhiệm người không có chuyên môn sư phạm làm Trưởng phòng GD - ĐT là nói lấy được. Làm công tác tổ chức cán bộ, anh phải hiểu rằng, một người không có chuyên môn sư phạm thì không thể lãnh đạo, chỉ đạo cả ngàn con người mà ai cũng có chuyên môn sư phạm.

Không lẽ làm Trưởng phòng GD - ĐT lại không chỉ đạo việc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện; không lẽ xuống trường kiểm tra lại không vào dự giờ dạy của giáo viên; dự giờ dạy rồi, không lẽ lại không nhận xét – ít nhất là nhận xét về phương pháp sư phạm mà giáo viên đã thể hiện… Nói tóm lại, không thể bám vào chỗ chưa có văn bản quy định tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của một Trưởng phòng GD - ĐT để rồi anh muốn bổ nhiệm thế nào cũng được”.

Với kiểu luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ kiểu “năm không”, nhưng ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng Phòng Nội vụ TX Cửa Lò vẫn tin rằng khi ông Phùng Đức Nhân được bổ nhiệm Trưởng Phòng GD – ĐT, phong trào giáo dục thị xã sẽ "tốt hơn".

Clip về vụ việc: