Những cuộc gọi thót tim nửa đêm về sáng

Bị vây khốn ở phía tây, P.V Lao Động đã trải qua đêm trắng kinh hoàng tại cơ quan phòng chống lụt bão Tây Sơn.

Đến 1- 2 giờ sáng 16.11, những cuộc điện thoại kêu cứu vẫn thảng thốt gọi về đơn vị cứu hộ.

Ở bên này đầu dây, người tiếp nhận các cuộc gọi thường là Phó Văn phòng UBND huyện Nguyễn Thị Thống. Người phụ nữ tưởng chừng mạnh mẽ này đã gục khóc nức nở bên tổ hợp gần như sau mỗi cuộc đối thoại.

Bình Nghi, Phú Phong, Tây Xuân, Tây An, Tây Thuận… không chỗ nào không cuống cuồng gấp gáp, không chỗ nào không khẩn khoản đòi ưu tiên.

Và thế là Thống cứ liên tục nghẹn ngào, liên tục trấn an rằng bà con cô bác hãy ráng thêm chút nữa. Rằng, ca nô đang được điều đến hoặc là đang được liên hệ. Làm ơn, hãy cố giùm…

Anh Dương Đông Phong, thoát chết trên mái ngói Phú Xuân quay về sau khi lũ rút


22 giờ 30 đêm 15.11, một người đàn ông ướt lướt thướt hớt hải lao vào tiền sảnh UBND huyện. Anh gần như hoàn toàn kiệt sức để có thể nói thành lời yêu cầu giải cứu thân nhân đang mắc kẹt ngoài khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong).

Tâm, tên người đàn ông, cho biết anh và bạn bè đã xoay xở bạc mặt gần nửa ngày trời song đành bất lực, không sao tiếp cận được bà con anh em đang kêu gào thất thanh, thảng thốt.

Phú Xuân chính là trọng điểm dầu sôi lửa bỏng khiến nỗ lực cứu nạn có thời điểm gần như rơi vào tình trạng hoảng loạn. Ở đó, gần 100 người đang lay lắt, tả tơi đu bám trên những nóc nhà ngập nước hay những ngọn cây rã rượi.

Nhiều đoạn quốc lô 19 bị cày xới tan hoang


Có quá ít phương tiện (chủ yếu là ca nô) để cùng lúc căng kéo cho tình hình khẩn cấp. 2, 4, 7 và cuối cùng 8 chiếc, trong đó 6 chiếc chi viện từ xa là tất cả những gì Tây Sơn có được cho tới thời điểm cao trào.

Thậm chí ngay cả khi nắm phương tiện, lực lượng cứu hộ cũng không dễ bề luồn lách. Chưa bao giờ lũ lại lên nhanh và hung dữ như thế.

Phải đến gần 23 giờ, bằng cách trung chuyển qua thuyền nhỏ trước khi đưa lên ca nô, hơn 60 người, chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ  em mới được di chuyển an toàn đến khu nhà hàng Thanh Thanh cạnh quốc lộ 19.

Ngập lụt ở thị xã An Nhơn

Những chiếc canô cứu nạn luôn trong tình trạng chạy hết công suất

Cùng thời điểm, tại xã Bình Nghi, một chiếc ca nô khác được thị xã An Nhơn “chia lửa”, đã tiếp cận, “gỡ” được 4 người đàn ông tuyệt vọng treo mình trên cần trục một chiếc xe cẩu. Nhóm người này, chỉ do chút chủ quan, đã không kịp thoát hiểm trước đó vài giờ.

Ngay sau khi hoàn thành sứ mệnh quả cảm, chiếc ca nô tức tốc vượt lũ quay về An Nhơn,

Đấy chỉ là mấy dẫn chứng cho câu chuyện kỳ diệu ở Tây Sơn trong đêm lũ lịch sử. Đã không có thêm trường hợp tử vong nào cho dù đối mặt với vô vàn tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Đánh giá cao kết quả trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà không quên đề cập đến thực tế là “phải mất quá nhiều thời gian để tiếp cận khu vực nguy hiểm. Lũ lớn, đột ngột là một nguyên nhân, nhưng hiệu quả phối hợp, khả năng phản ứng ban đầu từ cơ quan chức năng cũng là điều cần rút kinh nghiệm”.

Ngoi ngóp khu đông

Quốc lộ 19 đoạn từ Tây Sơn xuống An Nhơn vốn đã đầy thương tích, sáng 16.11, lại càng thê lương. Ở Bình Phú, Tây An, từng đoạn đường dài đến chục mét bị khoét thành những hố bom toang hoác.

Người đàn ông này vội vã đang vội vã tìm đưa con còn mắc kẹt ngoài thị trấn Phú Phong

Chúng tôi gặp ông Hồ Quá (thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân) xiêu vẹo lội qua cánh đồng rộng rinh, cuồn cuộn. Ông Quá vừa từ đồi cao “tuột” xuống sau một đêm chạy nước quáng quàng trối chết, đã tất tả ra Phú Phong tìm cô con gái Hồ Thị Liễu Hoàng còn nương náu đâu đó nơi nhà bè bạn.

Hoàng là học sinh một ngôi trường ngoài thị trấn, ngày hôm qua bị lũ bất thần cắt đứt đường về. Ông Quá lắc đầu, lè lưỡi: “Tôi nay ngoài 60 tuổi, chưa khi nào chứng kiến cảnh tượng hãi hùng đến thế”.

Chiếc thuyền nhỏ trở thành phương tiện đắc dụng


Trưa 16.11, nhiều xã, phường, thị trấn ở An Nhơn và Tuy Phước vẫn còn chìm trong lũ. Tại thị xã An Nhơn, hàng trăm ngôi nhà ngập sâu đến 2 mét. Chỉ riêng khu vực Liêm Trực, số nhà bị cô lập, chưa tiếp cận được đã hơn 100.

Giống cảnh tượng ở Tây Sơn, người dân lại vật vã mỏi mòn trên mái ngói, cây cao chờ cứu hộ. Cầu Liêm Trực bị lũ giật sập 15 m, làm trôi 2 người qua đường, trong đó, chỉ một may mắn được cứu sống.

Bên kia sông Kôn, phường Nhơn Hòa cũng tơi tả sau gần một ngày đêm ngâm lũ. Hàng ngàn hộ dân ở Nghiễm Hòa, An Lộc, Hòa Nghi, Phụ Quang rơi vào tình trạng thiếu nước, thiếu lương thực.

Một nhóm công tác của lữ đoàn 573 lên đường cứu hộ


Lữ đoàn phòng không 573 (Quân khu V) là đơn vị chủ công cứu nạn tại đây. Thượng tá lữ đoàn phó Nguyễn Khuyến cho biết, đơn vị đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ, 1 ca nô, 2 máy đẩy đưa hơn 1.000 dân, nhiều nhất là người già, trẻ em vào nơi trú tránh an toàn từ 20 giờ đêm 15 đến trưa 16.11.

Nhơn Hòa, dù vậy, là nơi có nhiều tổn thất nhân mạng. 3 học sinh trường PTTH Nguyễn Đình Chiểu dọc đường theo phụ huynh về nhà đã bị nước lũ cuốn trôi. Hiện tại, mới chỉ tìm thấy thi thể hai em.

Huyện Tuy Phước có 2 người chết: Anh Nguyễn Văn Tá (thôn An Sơn 2, xã Phước An) và Ngô Văn Bá (thôn Luật Bình xã Phước Quang).

Mưa lũ cũng gây ngập 36.000 ngôi nhà (bằng 80% số nhà trên địa bàn); xô ngã 200 m tường rào UBND xã Phước Quang; phá vỡ 100 m đê sông Hà Thanh ở Luật Lễ (thị trấn Diêu Trì)…

Chiều 16.11, khu vực đường 19 đoạn gần giáp quốc lộ 1 vẫn còn ngập sâu khiến hàng trăm phương tiện cơ giới bị ùn ứ


Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN Bình Định, đêm và sáng ngày 16.11, mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Tính đến 11 giờ ngày 16.11, toàn tỉnh có 11 người chết ( Phù Cát 1 người, TP Quy Nhơn 1 người, Hoài Ân 1 người, Tây Sơn 3 người, Tuy Phước 2 người, thị xã An Nhơn 3 người) và 3 người mất tích (thị xã An Nhơn 2 người, Vân Canh 1 người).

Mưa lũ làm ngập khoảng 95.000 ngôi nhà ở các địa phương…

Chuyến xe cấp cứu mang 2 bệnh nhân từ Vình Thạnh về Quy Nhơn bị cản đường do lũ