Sau trận động đất 4,7 độ richter, thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn

Trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay- mạnh 4,7 độ richter- xảy ra chiều 15.11 tại vùng thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My đã để lại nhiều dư chấn cho cả người dân lẫn cơ quan chức năng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác ngay sau đó, lãnh đạo Ban quản lý Dự án thuỷ điện 3 đã báo cáo về tình hình trận động đất ngày 15.11, có cường độ 4,7 độ richter, tại toạ độ 15,35 độ vĩ bắc – 108,10 độ kinh đông, cách đập thuỷ điện Sông Tranh 2 về phía thượng lưu 5km, độ sâu chấn tiêu là 6km. Tiến hành kiểm tra toàn bộ các hạng mục của công trình thủy điện, bước đầu khẳng định động đất không gây ra hậu quả đáng kể, đập vẫn đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia về thuỷ lợi, đập, địa chấn, kháng chấn.... của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ- trong đó có những người thường trực theo dõi tại đập thủy điện từ trước đến khi động đất xảy ra- cho biết, kết quả kiểm tra thực địa và các số đo về dao động của các khe nhiệt, ổn định thân đập… không có gì bất thường; thân đập không có biến cố bất thường. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có thời gian để tiếp tục thực hiện một số kiểm tra kỹ thuật, nghiên cứu tổng thể để khẳng định một cách chắn chắn và toàn diện về đập thuỷ điện Sông Tranh 2.

Người dân đang sốt ruột chờ câu khẳng định

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam-ông Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh-ông Đinh Văn Thu- bày tỏ lo ngại, động đất liên tục và vượt ngoài dự báo trước đây là chỉ đến 4,6 độ richter rồi sẽ nhỏ dần, khiến người dân và chính quyền đều hết sức lo lắng.  Hiện các địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tích cực hướng dẫn, tập huấn, tuyên truyền cho người dân về phòng tránh động đất và tình hình thực tế của đập qua những thông số đo, để người dân an tâm.

 

Người dân vùng động đất đang rất lo lắng.

Tuy nhiên, người dân và chính quyền đều băn khoăn và mong muốn các cơ quan chức năng khẳng định đập có an toàn không. Do cường độ động đất ngày càng tăng nên đề nghị các nhà khoa học cần dự báo chính xác mức độ động đất, đồng thời hướng dẫn cho nhân dân vùng động đất cách phòng tránh hữu hiệu. Chỉ khi có câu trả lời thoả đáng thì mới yên dân.

Ông Nguyễn Đức Hải sáng 16.11 đã đến kiểm tra tình hình ảnh hưởng của động đất đến đời sống người dân thôn 6, xã Trà Sơn. Ông Hải đã động viên người dân ổn định tinh thần, các cơ quan tỉnh, trung ương và chủ đầu tư thủy điện sẽ làm mọi cách để ổn định đời sống cho bà con.

Chiều 16.11, đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam và của TƯ đã đi thị sát trong hầm đập chính thuỷ điện Sông Tranh 2, sau đó đến thăm và tặng quà cho gia đình anh Hồ Văn Xéo (thôn 6, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My)- là một trong những gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Ông Phạm Lê Thanh- Tổng Giám đốc EVN- khẳng định, EVN đang chia sẻ những lo lắng, bất an của người dân và chính quyền vùng động đất. Hiện EVN đang tiến hành lắp đặt thêm 2 máy đo gia tốc nền tại 2 vai đập để có thông số chính xác hơn. EVN cũng phối hợp với địa phương để bố trí đất cho những hộ dân trong vùng động đất bị thiếu đất sản xuất và hứa hỗ trợ Quảng Nam sửa chữa 20km đường đi từ Tam Kỳ lên Bắc Trà My. Tại cuộc họp, EVN thông báo quyết định trao tặng 200 triệu đồng cho bà con nhân dân vùng tái định cư huyện Bắc Trà My để tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, những lo lắng của chính quyền và nhân dân địa phương là chính đáng. Chính phủ đã chỉ đạo trước mắt không tích nước thuỷ điện Sông Tranh 2 và đặt sự an toàn của người dân là trên hết.

Ông Dũng đề nghị các ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ; chủ động trong việc giúp đỡ người dân khắc phục sự cố cũng như tiếp tục nghiên cứu về động đất; lắp đặt, hoàn chỉnh các trạm quan trắc. Viện Vật lý địa cầu khẩn trương mời chuyên gia nước ngoài đến đánh giá độ an toàn của đập. Cục Giám định chất lượng- Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ chính quyền địa phương cũng như người dân bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả hư hại công trình. EVN nhanh chóng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà như đã cam kết và những vấn đề phát sinh trong quá trình tái định cư, chủ động giải đáp thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến động đất.