Gặp chú trong những ngày cận kề kì thi THPT quốc gia, ngôi nhà đã được quét dọn tinh tươm, thức ăn đã được mua dự phòng đầy ắp khu bếp. Trên tường nơi các thí sinh sẽ ở có dán hình bản đồ thành phố và tờ giấy “treo thường” 200.000 đồng cho những thí sinh đỗ đạt khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ấy vậy mà gia đình chú Lê Văn Khắp, người được các tình nguyện viên gọi với cái tên thân mật là chú Chín ngụ tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TPHCM đã làm công việc này suốt 4 năm nay.

Những ngày này, thực phẩm cho các sĩ tử luôn được chuẩn bị sẵn sàng từ rất sớm.

Nói về chuyện gặp và giúp đỡ hàng trăm thí sinh, chú Chín chia sẻ: “Tôi về quê, nhìn cảnh người dân mình phải bán bò, bán trâu, bán lúa, thậm chí bán những vật dụng trong nhà để chuẩn bị cho con cái vào Sài Gòn đi thi. Trong khi đó, trong họ vẫn còn bao nhiêu nỗi lo nơi đất khách quê người khiến tôi trăn trở phải giúp đỡ cho những người đồng hương ấy”.

Lúc đầu, chú Chín đón những người đồng hương lên ở lại nhà mình khi đưa con đi thi. Rồi thấy giúp người này thì bỏ người kia, thấy khả năng mình còn nhận được thêm, chú đón nhận cả những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước có nguyện vọng thi tại TPHCM.

Từ cái chung ở tấm lòng đó, chú Chín đã trở thành người đồng hành lâu năm với các đội tiếp sức mùa thi của Thành đoàn TPHCM từ năm 2011. Nhờ đó mà số lượng các bạn có hoàn cảnh khó khăn tìm đến sự giúp đỡ ngày một tăng dần.

Đến mền gối cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các sĩ tử.

Năm nay gia đình chú dành chỗ cho 60 thí sinh được ở miễn phí. Sợ các bạn đi thi muộn giờ, chú còn tìm người đưa rước. Lo xong cho thí sinh, chú bỏ tiền thuê thêm 2 nhà trọ gần nhà cho những phụ huynh đi theo cùng sĩ tử.

“Vì đi thi có cháu có bố mẹ đi cùng, có cháu chỉ đi một mình, tôi sợ các cháu tủi thân nên khi vào nhà, tôi lo cho mọi thứ, động viên các cháu. Bố mẹ ở riêng nhưng đến thăm con lúc nào cũng được. Đảm bảo cháu nào cũng được quan tâm như nhau”, chú Chín tâm sự

Không chỉ được lo chỗ ở, gia đình chú còn nấu cơm cho cả thí sinh và phụ huynh trong thời gian thi cử. Đã quen với việc nấu cơm từ thiện cho các bệnh viện, trường học, có hôm còn đi phát tận tay cho những người lang thang cơ nhỡ nên đón các sĩ tử về lần này chú trở thành bếp chính của cả gia đình lớn.

Bên cạnh đó, chú còn nhận nấu 100 phần cơm miễn phí cho các chiến sĩ tình nguyện tiếp sức mùa thi của trường ĐH Bách khoa, quận 10 từ ngày 1 – 4.7.

Đặc biệt hơn, để khích lệ tinh thần các sĩ tử, chú treo giải thưởng cho các bạn thi đậu với giá trị mỗi giải là 200 ngàn đồng, không giới hạn số lượng khiến nhiều em tỏ ra hào hứng.

Nói về sự quan tâm tận tâm của mình, chú Chín chỉ nghĩ đơn giản về niềm vui của bản thân và gia đình là khi nhiều thí sinh khi trở vào nhập học đã quay trở lại tổ chức liên hoan, chú giữ lời hứa tặng thưởng cho những người đã trứng tuyển.

Chú chia sẻ: “Tôi mong để các em thấy được xã hội này còn có những người quan tâm đến cuộc sống của các em. Tôi hi vọng dù có đi xa, thành công hay vấp ngã, khi nhận được những ân tình nhỏ bé này, sau này khi có điều kiện các em có thể giúp đỡ nhiều người hơn như tôi đã từng giúp các em”.

Tại các khu vực cho các sĩ tử nghĩ ngơi đều có treo một tấm bảng đồ TPHCM và một bảng trao giải thưởng của Chú Chín dành cho những thí sinh trúng tuyển Đại học.4 năm qua, chú Chín là người bạn đồng hành thân quen của đội tiếp sức mùa thi.

Không đơn thuần là chủ nhà từ thiện, chú Chín còn kiêm luôn vai trò bếp chính.

Những tấm bằng khen được treo trong nhà là lời cảm ơn đến chú Chín từ công việc từ thiện của mình.