Hàng loạt trường hợp trẻ bị chó nhà cắn thương tâm

Mới đây nhất là trường hợp của bé L.L.T (8 tuổi, ngụ tại Bình Phước). Bé T được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu tối 26.10 trong tình trạng nửa bên mặt bị chó cắn nát. Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó Khoa Răng Hàm Mặt, cho biết đây là một trong những ca bị chó cắn nặng nề, thương tâm nhất bởi gần như cả khuôn mặt bé đều bị tổn thương.Trên mặt bé có khoảng 15 vết thương, trong đó vết thương lớn nhất kéo dài khoảng 12cm từ môi đến sát tai. Bé bị đứt môi dưới, vết cắn sâu lộ cả xương hàm. Hai vết rách khác vùng thái dương cũng sâu lộ xương. Ca mổ khâu vết thương cho bé T phải kéo dài hơn 3 tiếng đồng. Các bác sĩ phải sử dụng đến 7,5m chỉ, với hơn 200 mũi khâu, khâu nhiều lớp mới cơ bản tái tạo lại được khuôn miệng và mặt của bé.

Mẹ bé L.L.T cho biết, con chó đã được nuôi tại nhà được gần 2 năm, bình thường rất thân thiện và gắn bó với đám trẻ trong nhà. Do con chó mới bị thương, bé L.L.T ôm chó vào lòng để vỗ về thì vô tình chạm vào vết thương của con chó khiến nó nổi sung quay lại cắn xé mặt bé. 
Cách đây 3 tuần, bé trai T.T.Th cũng nhập viện Nhi đồng 1 trong tình trạng mặt bê bết máu với 19 vết thương lớn nhỏ vì bị chú chó cưng giống Phú Quốc được nuôi trong nhà “nổi sung”. Mẹ bé Th cho biết, chị đang loay hoay sau nhà chuẩn bị cặp vở cho con thì bỗng nghe tiếng la thét của bé Th. Khi chạy ra sân, chị Chi đã thấy con trai bị chó nuôi trong nhà căn, mặt bê bết máu. Các bác sĩ đã trải qua gần 2 giờ đồng hồ khâu đóng vết thương với tổng cộng gần 200 mũi khâu. 
Trước đó, một trường hợp bị chó cưng tấn công là bé gái 2 tuổi ở Bình Dương bị chó cắn lôi vào gầm xe hơi. Nhiều người lớn phải chui vào gầm xe vừa đuổi đánh chó vừa đem em bé ra. Trong quá trình giằng xé, bé bị vỡ luôn một miếng xương hàm và răng. Các bác sĩ phải vừa xử lý vết thương phần mềm cho bé vừa phẫu thuật gắp miếng xương chết ra, khâu lại bên trong xương hàm. 

Cảnh báo từ những vụ chó nuôi cắn nát mặt trẻ

Bác sĩ Đẩu cho biết, mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận từ 10-15 ca trẻ bị chó cắn tương tự. Bác sĩ Đẩu cho rằng, lâu nay, chó trở thành con vật thân thiết, gần gũi với nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, loại thú cưng này có thể tấn công lại chủ của mình. Nhất là khi con vật đang nuôi con, đang ăn, đang ngủ, hay đang bị thương. Và theo tập tính, khi cắn, chó thường có hành động cào, nhay, nghiến. Do đó, các gia đình có con nhỏ nên hạn chế nuôi chó. Bởi không những chó có thể gây nên những tai nạn thương tâm như trên mà còn có thể truyền bệnh cho các bé như giun sán. Lông chó có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ. Trong trường hợp bắt buộc phải nuôi thì phải chú ý các nguyên tắc an toàn như chích ngừa cho chó, không để trẻ vui đùa, tiếp xúc với chó nhất là khi con thú. Khi để trẻ tiếp xúc với chó thì phải rọ mõm cho con vật.

Cách xử lí khi bị chó cắn?
Trong trường hợp trẻ bị chó cắn, phụ huynh nên bình tĩnh dùng nước sôi để nguội, nước muối sinh lý hoặc dùng xà phòng rửa sạch vết thương cho trẻ. Sau đó nên dùng một miếng gạc sạch đắp lên vết thương cho trẻ rồi mới đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa và khâu vết thương.
Clip: Bé T.T.Th nhập viện với 19 vết thương do chó cắn