Theo Trung tâm y tế xã Đồng Tâm, ngày 2.5, các bệnh nhân khi đưa đến trung tâm có biểu hiện choáng váng, sốt cao, khó thở, buồn nôn và đau bụng đi ngoài nhiều lần.

Sau khi được điều trị, số bệnh nhân trên đã hồi phục. Tuy nhiên, có những ca nặng, người nhà bệnh nhân phải chuyển thẳng lên BV Đa khoa huyện Mỹ Đức điều trị. Sau khi nhận được thông tin, công an huyện Mỹ Đức đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Nguyên nhân ban đầu xác định, những người bị ngộ độc là do ăn cà muối mua cùng tại một địa điểm. Trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu cà muối về kiểm tra.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục ATVSTP (Bộ Y tế), từ đầu tháng 4.2012 đến nay, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.000 người mắc, trong đó có 726 người phải nhập viện và đã có 4 trường hợp tử vong. Điển hình là vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong một đám cưới ngày 12.4.2012 tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, làm hơn 300 người phải đi cấp cứu.

Cục ATVSTP khuyến cáo, trong giai đoạn thời tiết đang chuyển sang mùa hè như hiện nay, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt trong các bữa tiệc đông người là rất cao. Với thời tiết khí hậu mùa hè là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển sinh độc tố hoặc làm hư hỏng thực phẩm.