Có mặt tại khu di tích đền Trần (Thiên Trường, TP.Nam Định) từ trưa ngày 13.2 (tức ngày 14 tháng giêng năm Giáp Ngọ), nhưng lượng khách tập trung đổ về chỉ thực sự đông bắt đầu từ 16h. Tuy nhiên, đến đúng 0h ngày 14.2 (15 tháng giêng) mới diễn ra lễ phát ấn. Bà Cao Thị Tính - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Nam Định, Trưởng ban Tổ chức lễ hội - cho biết: “Điều mà chúng tôi trăn trở nhất là ngay sau khi phát ấn, làm sao đảm bảo văn minh, văn hóa trong lễ hội, thế nhưng sẽ vẫn có một số người làm những việc chưa văn minh như chen lấn, xô đẩy để lấy tờ ấn, điều này rất khó tránh trong bất kỳ lễ hội nào.
Nếu như tại đền Trần (Thiên Trường) không bán “bùa” “ấn” Thánh Trần thì tại đền Trần Thủ Độ và đền Trần Hưng Đạo (đền Bảo Lộc, huyện Mỹ Lộc) tờ “ấn” Thánh Trần được bán tràn lan. Giá một tấm vải vàng đóng triện “Thánh Trần” được một chủ quán cho biết nếu chỉ mua dấu thì có giá 10 nghìn đồng, nếu mua cả bộ “bùa thánh” cầu tài, cầu lộc, cầu an thì mỗi bộ có giá 50 nghìn đồng. Sâu trong hậu cung, một người nhà đền thu một “dấu” là 30 nghìn đồng và được tự tay cầm “ấn” đóng dấu vào miếng vải vàng. Nếu “mua cả bộ” gồm dấu, cờ, bùa thì có giá 100 nghìn đồng và tất nhiên vẫn sẽ được tự tay “đóng dấu”...
Tại lễ phát lương hội đền Trần Thương (Hà Nam), Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự và trực tiếp phát túi lương. Nếu như năm ngoái, BTC phát ra 80.000 túi lương - vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người tham gia lễ hội thì năm nay, số lượng túi lương đã tăng lên là 100.000 túi. Khác với lễ phát ấn đền Trần, lễ hội phát lương ở đền Trần Thương hầu như không có cảnh chen lấn tranh cướp lương. Du khách đến đông nhưng rất trật tự, xếp hàng chờ đến lượt mình tới nhận lương. Năm nay, phần nghi lễ trước khi phát lương được truyền hình trực tiếp, sẽ giúp du khách hiểu hơn ý nghĩa của lễ hội.

Lễ khai mạc đền Trần (Thái Bình) đã diễn ra, nhưng ở thời điểm diễn ra lễ bái yết, tại đền Vua đã xảy ra hình ảnh không đẹp: Nhiều người dân chen chúc nhau, chầu chực để được vào “cung cấm” (nằm ở trong đền Vua) để cúng bái. Do hai cửa vào được người ở trong “cung cấm” đóng chặt nên đã xảy ra tình trạng xô đẩy giữa người ở ngoài (đẩy cửa) và người ở trong (giữ chặt cửa), làm mất tính tôn nghiêm nơi đền thờ.

Với câu hỏi nhiều người đồn đoán đền Trần có phát tờ ấn? Bà Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - khẳng định: “Đền Trần (Thái Bình) không phát dấu ấn, mà ở đấy nhà đền người ta có dấu của nhà Trần, người ta đóng một dấu thiêng thôi, ai đến xin thì người ta cho, chứ không mua bán gì cả, không thu tiền gì cả”. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi và những người tham gia lễ hội trăn trở nhất là khi phát dấu ấn, làm sao đảm bảo văn minh, văn hóa trong lễ hội, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy để lấy dấu ấn (như từng xảy ra lâu nay) đã không được bà Phó Chủ tịch giải đáp một cách thuyết phục!