Mất 3 năm cho việc mở ngành

Theo Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT do Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga ký ngày 19.11.2015, Bộ GDĐT cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, mã số: 52720101; Dược học, mã số: 52720401. Chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Chiều 25.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, để có được quyết định mở ngành, nhà trường đã mất 3 năm để chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên của ngành. “Không có gì khó hiểu khi trường chúng tôi được phép mở ngành bởi trường đào tạo đa ngành nghề. Trước trường tôi, một số trường cũng đã được phép đào tạo hai ngành này như ĐH Đà Nẵng, ĐH Thành Đô, ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM)…” - ông Hóa nói.

Về đội ngũ giảng viên, theo ông Hóa, nhà trường đã nhận được sự đồng ý nhiều giáo sư - bác sĩ công tác lâu năm ngành y tế về làm việc. Theo đó, trưởng, phó khoa là các giáo sư đầu ngành. Đội ngũ cán bộ giảng dạy đều có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, đã từng giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội và làm việc tại nhiều bệnh viện uy tín ở Hà Nội… Ông Vũ Văn Hóa cho biết thêm, sau khi có quyết định này, trường đã gửi công văn đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) về việc xác định tổ hợp các môn thi để xét tuyển.

Liên quan đến vấn đề học phí, theo ông Vũ Văn Hóa, trường sẽ áp mức học phí 50 triệu đồng/năm/SV đối với ngành Y đa khoa và 25 triệu đồng/năm/SV đối với ngành Dược.

Cân nhắc khi cho phép mở ngành

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) - y dược là ngành đặc thù nên Bộ GDĐT rất cân nhắc trong việc đưa ra chỉ tiêu, điều kiện mở ngành. Theo bà Phụng, cách đây 2 năm, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm hồ sơ trình, nhưng bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét. Sau đó, trường xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỉ đồng và tuyển dụng đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị cả hai Bộ Y tế và Bộ GDĐT cho phép đào tạo.

Quyết định trên nhận được sự quan tâm của dư luận bởi trước đó, vào cuối năm 2014, Bộ GDĐT và Bộ Y tế đã từng thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành Y đa khoa, Răng-Hàm-Mặt, Y học cổ truyền và trình độ ĐH, CĐ đối với ngành Dược học tại các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y dược.Lý do tạm dừng được đưa ra là thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc phục vụ sức khỏe nhân dân. Cùng với đó, hai bộ sẽ tiến hành rà soát và đánh giá hệ thống cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên toàn quốc về đội ngũ cán bộ giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực y tế. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho một số địa phương, vùng miền, Bộ GDĐT phối hợp Bộ Y tế xem xét nhu cầu nhân lực thực tế, thẩm định các điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng đào tạo trước khi quyết định cho mở ngành tại các cơ sở đào tạo đại học không chuyên ngành Y dược.

Ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế: Chưa khẳng định trường đủ điều kiện để mở ngành y, dược

Theo quy định, việc cho phép mở ngành mới là thuộc Bộ GDĐT và Bộ Y tế chỉ tham gia góc độ chuyên môn thôi. Chúng tôi đã xem xét về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên giảng dạy, thực hành... Khi Bộ GDĐT tổ chức thẩm định thì chúng tôi có tham gia vào Hội đồng thẩm định, đóng góp ý kiến. Chúng tôi không có thẩm quyền cho phép mở ngành đào tạo mới, cũng như chưa khẳng định rằng trường đã đầy đủ hoàn toàn theo yêu cầu chuyên môn để mở ngành mới.

Cần giám sát chặt chẽ việc tuyển sinh

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, đại biểu QH Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cho rằng, việc cho phép một trường đại học tư thục được tham gia đào tạo ngành y cũng là điều nên khuyến khích để đáp ứng nhu cầu cung cấp y-bác sĩ cho tuyến huyện, xã, phường đang thiếu hiện nay. Tuy nhiên, do ngành liên quan đến mạng sống của con người, do vậy, việc tuyển sinh đầu vào của nhà trường phải được giám sát chặt chẽ. XUÂN HẢI - GIANG THÙY LINH (ghi)