Mọi công tác vận động của chính quyền xã, huyện tính đến cuối ngày đều “thua” người dân, cả 16 hộ đã ra đi đều kiên quyết không về lại vì đó là phong tục “một đi không trở lại” mà họ tôn thờ xưa nay.

Trao đổi với Lao Động, ông Bnươch Quý - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Kôn - cho biết: “Sự việc xuất phát từ ngày 3.2 (tức mùng 4 tết Giáp Ngọ), A Lăng Nghĩa (SN 1982) - người có tiền sử mắc bệnh tâm thần nhiều năm nay bỗng dưng tự tử trong nhà. Trước đó, cuối tháng 12.2013, A Lăng Tròn (37 tuổi) cũng thắt cổ tự chết cũng trong nhà nên người dân cho rằng trong làng đang có ma ám vì những năm qua, trong làng đã có nhiều người thuộc họ này chết vì treo cổ tự tử”.

Ông Bnươch Quý lắc đầu ngao ngán: “Mới đầu năm mà khổ vì một “con ma” theo trí tưởng tượng của bà con. Những ngày qua, anh em cán bộ, công an, dân phòng xã, huyện luôn túc trực vận động, giải thích để người dân hiểu vấn đề nhưng không kết quả gì, người dân kiên quyết không quay về”.

Chiều 14.2, chúng tôi đã có mặt tại ngọn đồi heo hút nằm cheo leo trên đồi - nơi người dân tổ 2, thôn Bút Tưa ở lâu nay, và bàng hoàng chứng kiến cảnh nhà cửa bị họ đập phá tan hoang. Mọi thứ quanh chúng tôi như lạnh tanh, không một bóng người, cảm giác thật rờn rợn.

Ông A Lăng Điều - Trưởng thôn Bút Tưa - cho hay, hiện có 5 hộ đang dựng lều bạt ở tạm tại bãi bồi bên sông Kôn vì không có chỗ ở, số còn lại ở nhờ nhà người thân trong thôn.

Ông Đỗ Tài - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang - cho biết, về việc người dân tổ 2, thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn đập phá nhà bỏ đi là “sự cố” liên quan đến phong tục của người dân, chúng tôi đã bám sát địa bàn tuyên truyền nhưng họ nhất quyết theo phong tục nên giờ chỉ còn cách là xắp xếp để người dân ở chỗ mới tại tổ 1 của thôn Bút Tưa”.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật sự việc này đến bạn đọc.

Người dân tổ 2, thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn đập phá nhà cửa tan hoang.
 
16 hộ dân đã bỏ đi vì cho rằng làng bị "ma ám"
 
 
 
 Những người đã bỏ đi kiên quyết không trở lại dù được chính quyền xã, huyện vận động

 

Một số hộ ở nhờ nhà người thân, 5 hộ không có nhà ở đang dựng lều ở tạm tại bãi bồi bên sông Kôn.