Ngày 17.9, BV Nhi TƯ cho biết: Bé Nguyễn Trà My, mới 2,5 tháng tuổi (Bình Phước) bị dị dạng tim bẩm sinh rất phức tạp: Thất trái có hai đường (nghĩa là cả 2 luồng máu đen từ tâm nhĩ phải và máu đỏ từ tâm nhĩ trái đều đổ vào tâm thất trái); chuyển vị trí 2 động mạch phổi và động mạch chủ cho nhau; quai động mạch chủ kém phát triển khiến tâm thất trái của bé bị teo lại và không phát triển. Do đó, bệnh nhi bị thiếu máu nặng, tính mạng rất nguy kịch…

Trước tình trạng bệnh lý phức tạp này, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật sửa chữa dị tật tim Norwood đối với bênh nhi Nguyễn Trà My. Đây là kỹ thuật mới phức tạp nhất trong phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh, đòi hỏi một trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các chuyên khoa từ tim mạch đến phẫu thuật, gây mê, hồi sức...

Ca mổ kéo dài 6 giờ đồng hồ và đã thành công tốt đep. Đến nay, sau gần 2 tháng phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi Nguyễn Trà My đã bước đầu ổn định.

GS -TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết: “Khó khăn nhất trong ca bệnh này là việc áp dụng kỹ thuật mới, trong điều kiện bệnh nhi đã qua mất giai đoạn thuận lợi nhất để làm phẫu thuật (khoảng hơn 1 tháng tuổi). Bệnh nhi lại nằm viện đã lâu nên bị tổn thương lớn cộng với nhiễm trùng BV. Bên cạnh đó, quyết định khi nào nên đóng ngực lại đối với bệnh nhi cũng là một việc hết sức khó khăn bởi đây là tình huống phổi bên trái bị xẹp, đường dẫn khí vào bên trái bị hẹp. Chính vì vậy, các bác sĩ phải tiến hành khâu ngực lại làm 2 giai đoạn để mạch chủ không bị ép khi co bóp và đến 72 giờ sau thì mới tiến hành khâu toàn bộ ngực lại”.

Trong quá trình điều trị 1 tháng qua, BV Nhi TƯ đã nhiều lần mời tham vấn các chuyên gia ở bang Ilinois (Mỹ), TP Strasbourg (Pháp) để có phác đồ điều trị thích hợp.

Cho con xuất viện sáng 17.9, chị Trần Mỹ Hạnh, mẹ bé Trà My cho biết: Dù được các BS tư vấn có thể mổ lần tới đây tại  TPHCM, nhưng chị sẽ cho con ở lại Hà Nội vì đây là hy vọng chạy chữa duy nhất của gia đình lúc này. Trà My đã được 4,5 tháng, nhưng chỉ nặng 3,3kg. Hiện tại, chi phí điều trị cho bé đã lên tới 600 triệu đồng, được BHYT thanh toán 450 triệu đồng. Số tiền còn lại đã được một số tổ chức nhân đạo hỗ trợ.

Tuy nhiên, cháu sẽ còn phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật nữa. Để có thể phục hồi đủ sức khỏe cho 2 cuộc đại phẫu, Trà My tạm thời được xuất viện, khám định kỳ 1 tuần/lần. Lần phẫu thuật thứ hai dự kiến diễn ra vào giữa tháng 11 tới. Theo GS – TS Nguyễn Thanh Liêm - GĐ BV: Kết quả điều trị hiện nay cho bé Trà My đã thành công ngoài mong muốn. Bởi khi tiếp nhận bệnh quá nặng, nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật như vậy, ban đầu BV tiên lượng dè dặt chỉ có 50% cơ hội cứu sống cháu.