Theo khảo sát của PV báo Lao Động, những ngày giáp Tết, lượng xe cộ ra vào tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội rất đông, đặc biệt, tại cổng ra của các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình...

Một thực tế cho thấy, hiện nay tình trạng các xe lưu thông trong bến xe đi ra, khi ra đến cổng tốc độ chạy của các xe như “rùa bò” với mục đích để đón chờ khách.

Nhiều xe khách khi ra đến đầu cổng đứng đợi cả mấy chục phút, mặc dù được lực lượng chức năng tuần tra nhắc nhở, được bến xe thông báo nhưng một số nhà xe cứ lượn ra rồi lùi lại. Chính vì tình trạng này nên tại các bến xe tình trạng ùn tắc rất dễ xảy ra.

Đứng chờ ngay trước cửa bến xe để bắt khách. 

Anh Trần Quốc Chung (Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định) cho hay, mỗi lần về quê khi ra đến bến xe (bến xe Giáp Bát) chứng kiến cảnh bắt khách, “rùa bò” của xe khách đã cảm thấy khó chịu. Giờ những ngày Tết đông đúc, xe nào cũng muốn đông khách, thậm chí nhiều xe khách bị nhồi nhét.

Đang trên đường vào trong bến, một vài nhà xe cứ chạy theo kéo đồ, mời mọc, thậm chí lôi lên xe để đi mặc dù trên xe đã chật ních người. Anh Chung bức xúc.

Cùng chung suy nghĩ với anh Chung, bạn Nguyễn Thị Hà sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc Gia Hà Nội) quê ở Thái Bình chia sẻ: Năm nay mình ở lại làm thêm nên về muộn hơn các năm trước. Về muộn nên vào trong bến mua vé rất khó, chen chúc nhau cho nên sinh viên chúng em thường đón xe ngoài bến cho tiện. 

Tại cổng ra bến xe Giáp Bát, cứ sau 20 đến 30 phút lại có đến hàng chục xe xuất bến chạy đủ tuyến từ Hà Nội đi Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.... Sau khi xuất bến, các xe thường chạy với tốc độ “rùa bò”, xe mở cửa, “miệng nói, tay vẫy” bắt khách, trong khi lái xe liên tục nhấp nháy đèn ra hiệu.

Khi có mặt của lực lượng công an, tình trạng "rùa bò" của các xe khách vẫn xảy ra. 

Anh Vũ Thành Công (Thanh Hoá) là nạn nhân của tình trạng chèo kéo khách trên đường Phạm Hùng bức xúc cho biết: “Tôi vừa đi xe buýt ra bến Mỹ Đình để về quê, thấy xe chạy Phú Thọ, lại được phụ xe nhảy xuống bảo xe đúng tuyến, về tận thành phố Yên Bái, rồi vơ hành lý của tôi tống lên xe. Ngồi xe từ 11 giờ đến hơn 12 giờ, xe vẫn chưa qua khỏi cầu Thăng Long”.

Chưa hết, càng giáp Tết, tình trạng “cò mồi” vé đi xe khách tại các bến xe ở Hà Nội càng “lộng hành”. Ngoài các bến xe, tại Hà Nội các tuyến đường Giải Phóng, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Cừ... thường xuyên xuất hiện hàng chục xe khách treo biển tuyến cố định Hà Nội - Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định... cũng chạy với tốc độ “rùa” chèo kéo, ép khách, khiến giao thông trở nên hỗn độn. Mặc dù tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên, liên tục từ trước tới nay, đặc biệt là những ngày giáp Tết nhưng cơ quan chức năng vẫn “bất lực”.