Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 20.3, Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển khẳng định, việc công khai này sẽ tạo chuyển biến, tuy nhiên việc chuyển biến có như mong đợi hay không phải chờ vào thực tế tại các địa phương.

Công dân tố cáo cán bộ vi phạm về đất đai ngày càng tăng

Theo Bộ TNMT, trong 2 năm qua, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) đã tiếp nhận 2.556 trường hợp phản ánh qua đường dây nóng, đơn thư, email và qua báo chí. Trong đó, có 682 trường hợp phản ánh rõ nội dung sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai được Tổng cục Quản lý đất đai xử lý chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền của địa phương giải quyết theo quy định và báo cáo kết quả về Tổng cục Quản lý đất đai. Tuy vậy, việc kiểm tra, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết các trường hợp trên đây của nhiều địa phương còn chậm. Mặc dù trong năm 2016, Tổng cục Quản lý đất đai cũng đã có văn bản đôn đốc giải quyết và báo cáo kết quả, đồng thời nhiều UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cũng đã có văn bản đôn đốc giải quyết, nhưng đến hết năm 2016 vẫn còn 423 trường hợp chưa có báo cáo tình hình, kết quả giải quyết.

Trong khi đó, tại báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2012 - 2016, từ năm 2012 đến nay trung bình mỗi năm nhận được 4.000 lượt đơn. Trong đó, số đơn khiếu nại hành chính về đất đai chiếm tỉ lệ rất lớn (khoảng 70% trong tổng số đơn khiếu nại), trong đó tập trung nhiều đến khiếu nại việc thu hồi đất và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (thường chiếm từ 30 - 40% số vụ việc). Thống kê tại Bộ TNMT cho thấy, số lượng đơn thư của công dân tố cáo cán bộ, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai ngày càng tăng theo từng năm, cụ thể năm 2012 chiếm 4,43%, năm 2013 chiếm 7,90%, năm 2014 chiếm 9,44%, năm 2015 chiếm 18,26% và 6 tháng đầu năm 2016 chiếm 15,97%.

Vẫn chưa xử lý triệt để được như chế tài

Cũng tại báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2012 - 2016, Bộ TNMT cho rằng, một số cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo thiếu tinh thần trách nhiệm, hoặc thiếu quan tâm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khiếu nại, hoặc có động cơ không trong sáng nên giải quyết vụ việc chưa khách quan, chính xác, kịp thời hoặc chưa đảm bảo vụ việc được giải quyết hợp lý, hợp tình nên công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu nại.

Để khắc phục tình trạng các địa phương chậm xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, bảo đảm mọi trường hợp phản ánh của các tổ chức, cá nhân về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đều phải được xem xét giải quyết theo đúng quy định, Bộ TNMT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo UBND các huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc và các cơ quan, đơn vị liên quan đến các trường hợp phản ánh có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét giải quyết các trường hợp phản ánh và báo cáo kết quả về Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 31.3.2017 để theo dõi, tổng hợp báo cáo. Bộ TNMT cũng cho biết, từ ngày 1.4.2017, bộ sẽ thực hiện công khai các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai trên Cổng thông tin điện tử của bộ và của Tổng cục Quản lý đất đai.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ TNMT (phụ trách thanh tra) - nhận định, về khiếu nại, tố cáo đất đai trong vài năm trở lại đây đã giảm đáng kể. Hiện tại chỉ còn những vụ tồn đọng hàng chục năm. Ông Hiển cũng thông tin thêm, với những vụ việc này, Thủ tướng và Phó Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý, không phải 1 lần mà 2-3 lần nhưng người dân vẫn khiếu nại. Nội dung khiếu nại tập trung về chính sách đất đai liên quan tới quyền lợi người dân.

Khi được hỏi về việc gia tăng vi phạm xử lý đất đai của cán bộ, Thứ trưởng Hiển khẳng định: Hiện đã có đủ chế tài để xử lý như xử lý vi phạm hành chính cán bộ nếu sai phạm, Luật Khiếu nại tố cáo cũng đã quy định. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TNMT cũng thừa nhận, có chế tài nhưng việc thực hiện chưa triệt để. Nhận định về việc nêu tên các địa phương chậm giải quyết về xử lý vi phạm đất đai từ ngày 1.4 tới đây, Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng, sẽ tạo chuyển biến, nhưng chuyển biến tới mức độ nào thì phải có thời gian mới đánh giá được.