Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có 1.005.645 thí sinh đăng ký, trong đó có 28% thí sinh đăng ký dự thi thỉ xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo sau khi kỳ thi vừa kết thúc, kỳ thi THPT Quốc gia đã diễn ra an toàn ở cả 2 cụm thi, có 766 trường hợp vi phạm, trong đó có 49 trường hợp bị khiển trách, 27 trường hợp bị cảnh báo, và đình chỉ 690 trường hợp, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế. Tỷ lệ dự thi các môn: Toán 98.68%; Ngoại ngữ 99.30%; Ngữ văn 99.03%; Vật lý 98.59%; Địa lý 98.26%; Hóa học 98.08%, Lịch sử 96,32.

Các cụm thi, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc xếp phòng thi cho các thí sinh đăng ký muộn, thay đổi nguyện vọng vào sát ngày thi nhưng với tinh thần dành thuận lợi cho các thí sinh đã cho phép các em tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc sửa lỗi môn thi kể cả trong ngày làm thủ tục dự thi.

Tỷ lệ học sinh tới dự thi rất cao. Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để có thể tham gia dự kỳ thi, không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.

Nhìn chung đã có sự phối hợp tốt và nhịp nhàng giữa các địa phương, các Sở GD&ĐT và các trường ĐH trong công tác tổ chức kỳ thi. Việc tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Ban chấp hành TƯ Đảng là gọn nhẹ, giảm tốn kém cho xã hội và người dân nhưng vẫn phản ánh đúng trình độ người học và giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi đã được thực hiện đúng kế hoạch, đúng quy chế, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo ra những tiền đề cơ bản, có ý nghĩa quan trọng cho việc tiếp tục triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 4.7 là thời điểm có nhiều tin “nóng” nhất của kì thi năm nay khi xuất hiện các đối tượng tham gia giải đề để đọc vào trong phòng thi. Vụ việc được phát hiện và đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ. Bước đầu một đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi tương tự ở ngày 2/7. Đây sẽ là một trong những điểm “nóng” được báo chí “chất vấn” Bộ GD-ĐT trong cuộc họp báo chiều nay.

Bên cạnh đó, một số sai sót về nghiệp vụ như giám thi ký nhầm vị trí khiến thí sinh phải dự thi lại môn Toán bằng đề dự phòng, không giám sát thí sinh dẫn đến thí sinh cầm bài thi chạy ra ngoài khi hết giờ,…cũng là những vi phạm  mà Bộ GD-ĐT tham gia trao đổi, giải đáp.