Những sai phạm của ông Nam diễn ra như sau: Ngày 6. 5. 2013, Công an xã Pờ Tó đã bắt quả tang một vụ đánh bạc trên địa bàn, tạm giữ 2 đối tượng. Tuy nhiên, ông Lê Trọng Nam đã chỉ đạo Công an xã không được báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Sự việc bị phát giác, cơ quan chức năng kết luận, ông Lê Trọng Nam thực hiện không đúng quy trình về xử lý tin báo, có dấu hiệu bao che tội phạm, chỉ đạo tùy tiện thiếu trách nhiệm, không đúng chức năng của cương vị chủ tịch UBND xã.

Văn bản yêu cầu kỷ luật đối với ông Lê Trọng Nam - Chủ tịch UBND xã Pờ Tó vì những sai phạm liên quan.

Không chỉ có hành vi bao che đánh bạc, ông Lê Trọng Nam còn mắc sai phạm liên quan về vụ việc giao rừng trái phép 717,9ha rừng tại 5 tiểu khu 1146, 1148, 1149, 1151 và 1154 thuộc địa phận hành chính xã Pờ Tó.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh, các tiểu khu bị phá, lấn chiếm, dẫn đến rừng bị mất hoàn toàn và xảy ra việc chuyển nhượng, mua bán đất lâm nghiệp trái phép.

Cụ thể, ngày 16. 3.2011, ông Lê Trọng Nam (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó) và ông Lê Xuân Điền (cán bộ địa chính xã Pờ Tó) đã ký xác nhận vào “biên bản xác minh diện tích đất đang sử dụng không tranh chấp và hiện trạng đất đang sử dụng”.

Việc này tạo điều kiện cho ông Phạm Văn Hùng (một trong những số hộ được Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa giao rừng trái phép năm 2005) sang nhượng trái phép 49,3ha đất lâm nghiệp của BQLRPH Ayun Pa cho Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai với số tiền hơn 4,5 tỉ đồng.