“Chúng tôi trực tiếp đứng ra động viên ngư dân không nên tham gia trục vớt cổ vật. Cùng với đó, xã còn chỉ đạo chính quyền thôn Châu Thuận thông báo trên loa truyền thanh rằng số cổ vật này là tài sản quốc gia, không nên khai thác tùy tiện mà cần có sự hướng dẫn của chính quyền – ông Nguyễn Quốc Vương –Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn –cho biết. Trên bờ, lực lượng Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng bố trí cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. “Hiện thời tiết thay đổi bất thường, gây khó khăn cho công tác bảo vệ. Lợi dụng điều này, ngư dân tìm cách lén lút lặn mò cổ vật nên chúng tôi cử người tuần tra suốt ngày đêm để đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời ngăn chặn các tình huống xấu có thể xảy ra” -trung tá Huỳnh Công Minh –Hải đội trưởng Hải đội 2 – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi – cho biết.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù lực lượng chức năng đã giăng dây phao xung quanh khu vực phát hiện có cổ vật nhưng hàng chục tàu thuyền của ngư dân luôn túc trực phía bên ngoài, chờ sơ hở để lén lút lặn tìm cổ vật. Người buôn bán đồ cổ ở khắp nơi cũng đã đổ về Bình Châu để tranh giành mua cổ vật, gây bất ổn về an ninh trật tự. Trong khi đó, khu vực này chỉ cách bờ khoảng 200 mét, vừa là bến neo trú tàu thuyền và là nơi mua bán hải sản của ngư dân. Do vậy, nếu không sớm khai quật sẽ gây xáo trộn đời sống của người dân.

Trước đó, vào chiều 8.9, trong khi lặn đánh bắt hải sản, một số ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bắt gặp nhiều đồ gốm sứ nằm sâu dưới cát. Số ngư dân này tiếp tục lặn tìm, trục vớt thì phát hiện một chiếc tàu cổ bị chìm, bên trong chứa nhiều cổ vật thời Minh (Trung Quốc), ở thế kỷ XV. Hiện nhiều cổ vật từ con tàu này đã “tuồn” ra ngoài, thông qua những người chuyên mua bán, sưu tầm đồ cổ. Có cổ vật được bán với giá 60 triệu đồng.