Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự trái phép

Ngày 15.7, Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đồng tổ chức hội thảo khoa học về “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà”. Gần 190 đại biểu các nhà khoa học và các chuyên gia thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khoa học liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, rừng, kinh tế, xã hội, kiến trúc, xây dựng đã tham dự với nhiều tranh luận nóng xoay quanh Sơn Trà.

Một trong số những kiến nghị đáng chú ý sau hội thảo được tổng hợp tại thư kiến nghị này là: “Giữ nguyên hiện trạng hiện nay ở Sơn Trà; Không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch; Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép; Yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017”.

Các nhà khoa học lập luận, Sơn Trà là một vùng sinh thái đặc thù của Việt Nam nằm trên thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, hệ sinh thái tự nhiên nơi đây đang bị tác động nghiêm trọng. Cụ thể, thời gian qua, nhiều mét khối bùn đất bị đổ xuống biển Tiên Sa là một trong những hệ quả do con người tác động thô bạo đến tự nhiên. Nếu để lâu, sự việc sẽ còn diễn biến nghiêm trọng.

Bằng chứng là, trong 10 năm trở lại đây, diện tích và chất lượng rạn san hô ở vùng biển ven bờ đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều nơi đã biến mất. Nguyên nhân do việc lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển vùng ven bờ, sự lắng đọng trầm tích và khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ quá mức, rác thải và ô nhiễm môi trường từ các khu đô thị, nhà hàng, hoạt động du lịch.  

Tình trạng sạt lở đất ở 40 nền móng biệt thự đang đe doạ biển Tiên Sa. Ảnh: XH

Vùng phân bố và hoạt động của loài voọc chà vá chân nâu đang bị chia cắt và thu hẹp một cách nghiêm trọng do các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. Tình trạng săn bắn trộm vẫn đang diễn ra và việc phát triển du lịch thiếu kiểm soát đang tạo áp lực lên quần thể loài linh trưởng này. Hiện tượng khai thác rừng và cây thuốc trái phép vẫn đang xảy ra.

Từ năm 1977, Thủ tướng Chính phủ đã quy định Sơn Trà là một khu rừng cấm (rừng đặc dụng) theo Quyết định số 41/TTg ngày 24 tháng 01 năm 1977, nhưng đến nay, khu rừng đặc dụng này vẫn chưa có chủ rừng thực sự để quản lý.

Quy hoạch Sơn Trà là khu bảo tồn thay vì khu du lịch

Từ những thực tế về việc suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái Sơn Trà trong nhiều năm qua cùng với hệ thống quản lý “cha chung không ai khóc”, thư kiến nghị cũng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ cần quy định việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học là mục tiêu quan trọng nhất mang tính chiến lược ưu tiên của bán đảo Sơn Trà.

Thư kiến nghị yêu cầu nên xác định mục tiêu quy hoạch Sơn Trà thành khu bảo tồn thay vì để phát triển du lịch. Ảnh: ML

Theo đó, cần xác định Sơn Trà là một vườn quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, hoàn trả lại diện tích rừng của bán đảo Sơn Trà đã bị chuyển sang cho việc quy hoạch du lịch, tiến hành khảo sát, xác định phạm vi, ranh giới, diện tích chính xác của Vườn quốc gia Sơn Trà trên thực địa và trên bản đồ, bao gồm cả hợp phần trên cạn và hợp phần biển ven bờ.

Vì vậy, cần tiến hành quy hoạch bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Sơn Trà theo Nghị định số 117/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ để làm nền tảng cho quy hoạch các loại hình và sản phẩm du lịch thích hợp.

Ngoài việc tháo dỡ 40 móng biệt thự, thư kiến nghị còn đưa ra những biện pháp ưu tiên trước mắt cần tiến hành như: Kiến nghị UBND Đà Nẵng và chính phủ không quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để có các giải pháp chấn chỉnh và cải thiện hiệu quả của hoạt động du lịch. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu có thể thành lập Khu dự trữ sinh quyển thế giới Hải Vân-Sơn Trà.