Động thái này được triển khai sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi mà bài học nhãn tiền nhất là "quả bom nước" Ia Krêl 2.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Sở Xây Dựng và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra về an toàn, tổ chức giám sát việc kiểm định an toàn đập; rà soát việc thực hiện quản lý vận hành của các công trình thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh. 

Nếu phát hiện có nguy cơ đe dọa đến an toàn công trình, yêu cầu chủ đầu tư ngừng tích nước, phát điện cho đến khi đã đủ điều kiện về an toàn đập theo quy định.

Tháng 6.2013, đập thủy điện Ia Krêl 2 lại bị vỡ toác ở Gia Lai, báo động đến chất lượng đập trên cả nước_Ảnh: L.Đ.Dũng.

Kiên quyết không cho tích nước, đưa vào vận hành các công trình thủy lợi, thủy điện do UBND tỉnh phê duyệt đầu tư hoặc cấp giấy phép xây dựng nếu không đáp ứng yêu cầu về bảo đảm an toàn cho công trình và người dân vùng hạ du đập.

Theo đó, các ban ngành phải khẩn trương lập tổ công tác tổ chức kiểm tra, rà soát chất lượng và đánh giá mức độ an toàn các công trình thủy lợi, thủy điện quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Song song với việc kiểm tra chất lượng các công trình, các sở ngành liên quan cũng đồng thời phải kiểm tra năng lực của nhà thầu, công tác quản lý chất lượng, thẩm tra thiết kế và công tác nghiệm thu công trình.

Cơn lũ nhân tạo kinh hoàng do "quả bom nước" Ia Krêl 2 suýt cướp đi tính mạng nhiều người dân_Ảnh: L.Đ.Dũng.

Chuẩn bị kế hoạch cứu "lũ nhân tạo"

Trong một diễn biến khác, vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có cuộc họp khẩn với đại diện chủ đầu tư dự án thủy điện Đắc Đrinh và lãnh đạo huyện Kon Plông để chỉ đạo biện pháp di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo đó, thủy điện Đắc Đrinh (nằm trên sông Đắc Đrinh, giữa tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum đã cơ bản xây dựng xong và chuẩn bị tích nước vào tháng 8.2013) chưa thực hiện việc di dời 217 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu trong vùng lòng hồ thuộc xã Đắc Nên, huyện Kon Plông. Điều đáng lo ngại hơn, ngay ở thời điểm hiện tại, chưa cần thủy điện tích nước mà chỉ xảy ra mưa hoặc lũ lớn thì gần 1.000 dân ở đây đối diện nguy cơ bị nhấm chìm.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo chính quyền huyện Kon Plông xây dựng ngay kế hoạch sẵn sàng ứng cứu dân một cách khả thi khi tình huống lũ xảy ra, chú trọng phương châm 4 tại chỗ. UBND huyện phải xem tính mạng của người dân là quan trọng nhất, và có phương án ứng cứu chi tiết đến từng hộ dân.

Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư công trình là Cty CP thủy điện Đắc Đrinh tăng cường trách nhiệm, chủ động phối hợp với UBND huyện Kon Plông đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư, ưu tiên cho hạng mục nhà ở với phương châm nhà xong đến đâu, chuyển dân lên tới đó. Đối với những hộ dân chưa có nhà ở khu tái định cư mà phải di dời tránh lũ thì tổ chức cho mọi người ở lều tạm hoặc ở ghép cùng với các hộ đã có nhà.