Ngày 8.10, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, tính từ 1.6 đến nay, bệnh viện đã khám sức khỏe cho gần 3.000 LĐ nước ngoài đến làm việc tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng; trong đó, LĐ Trung Quốc chiếm khoảng 95%. Hiện số LĐ nước ngoài đều đặn hằng ngày vẫn đang khám sức khỏe ở đây. Mặc dù vậy, số liệu báo cáo của Ban quản lý KKT Hà Tĩnh thì tổng số LĐ nước ngoài đã được cấp phép từ trước đến cuối tháng 9.2014 là trên 2.400 người, riêng sau ngày 14.5 là gần 1.000, trong đó LĐ Trung Quốc trên 800 người, và gần 500 hồ sơ xin cấp phép đang xử lý.

Tính đến đầu tháng 10.2014, tổng số LĐ làm việc tại Vũng Áng là gần 40.000 người. Trong đó, LĐ trong nước là trên 32.000 người, LĐ nước ngoài gần 6.000 người. Riêng LĐ Trung Quốc có trên 4.300 người. Như vậy, thực tế số LĐ Trung Quốc được cấp phép chỉ vào khoảng 20% so với thực tế đang làm việc tại công trường Vũng Áng.

 Lao động nước ngoài làm việc trên công trường Formosa.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã đồng ý cho tuyển dụng gần 11.000 LĐ nước ngoài, trong đó, 29 gói thầu với số lượng 10.463 LĐ, 13 DN với 357 LĐ. “Qua thực tế quá trình làm việc với Cty Fomosa thấy rằng, Cty Fomosa chỉ quan tâm các lợi ích trực tiếp của họ và bố trí đủ nhân lực, tích cực đôn đốc để yêu cầu các cơ quan quản lý phải đáp ứng yêu cầu của họ.

Hàng nghìn lao động Trung Quốc chưa được cấp phép

Còn những việc phục vụ cho cơ quan quản lý thì xem nhẹ, lơ là, tìm cách né tránh, thậm chí là phó mặc cho Nhà nước VN trên các lĩnh vực quản lý lao động, tạm trú tạm vắng, an ninh trật tự v.v… Cty Formosa chưa thực sự hợp tác với các cơ quan quản lý trong việc cung cấp thông tin nhà thầu” - báo cáo của cơ quan chức năng địa phương nhấn mạnh.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề quản lý LĐ, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo: Nghiêm cấm việc cho LĐ nước ngoài chưa có giấy phép LĐ làm việc trên công trường. Trong trường hợp vi phạm, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ không chịu trách nhiệm khi xảy ra tình hình mất an ninh, trật tự và xảy ra tai nạn LĐ.

Chiều 8.10, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, trước vấn đề số LĐ nước ngoài được cấp phép còn thấp so với thực tế, sở đang báo cáo với tỉnh để cùng với các ban ngành thực hiện đôn đốc, yêu cầu các nhà thầu khẩn trương hoàn tất các thủ tục để cấp phép. Ông Hồ Anh Tuấn - Trưởng BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh - cũng khẳng định sẽ siết chặt kiểm tra, trường hợp phát hiện LĐ “chui”, không được cấp phép thì sẽ trục xuất theo như chỉ đạo của UBND tỉnh.

Số liệu từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 7.10, trên địa bàn KKT Vũng Áng có 6.059 người nước ngoài tạm trú, đến từ 24 quốc gia. Trong đó, Trung Quốc là 4.303 người. Số lao động nước ngoài tạm trú trong Cty Formosa là 4.455 người thuộc 12 quốc gia; trong đó, Trung Quốc là 3.249 người.