Trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan đến vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc, ông Vũ Hồng Nam nói:

Lịch sử đã chứng minh, hàng ngàn năm qua, dân tộc VN luôn có sức mạnh đoàn kết dân tộc; trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tinh thần đại đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh của chúng ta trong những chiến thắng lịch sử, chống giặc ngoại xâm. Trong giai đoạn hiện nay, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc thể hiện trong việc cả nước đồng nhất, đồng lòng xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, điều đáng buồn là còn một bộ phận nhỏ kiều bào vẫn còn định kiến, hoạt động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, đất nước. Có một số kiều bào, 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, vẫn chưa một về thăm quê nhà vì còn những e ngại. Đây là điều trăn trở của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, trong NQ 36 của Bộ Chính trị cũng đã nói rất rõ: Đại đoàn kết dân tộc là mục tiêu cao cả, cuối cùng của toàn dân tộc VN. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi - UBNNVNVNONN - cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Đảng, Nhà nước công tác về người VN ở nước ngoài là hàn gắn, đoàn kết dân tộc với một bộ phận những người còn có ý kiến khác, còn có những hoạt động chống đối, lời nói xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc. Chúng tôi đã tiếp cận những kiều bào còn định kiến, cử các đoàn chuyên viên gặp gỡ, trao đổi với đại diện kiều bào ở các nước, có những chính sách cởi mở hơn nữa để vận động họ trở về...

Ông Võ Hồng Nam trao đổi với báo giới tại TPHCM. Ảnh: T.L.T 
Thông qua  tiếp cận gián tiếp hoặc trực tiếp, chúng ta tranh luận, giải thích, vận động, làm rõ chủ trương, đường lối đúng đắn của chúng ta, chuyển tải những thông tin, chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước tới những kiều bào còn thiếu thông tin hay có thông tin lệch lạc về đất nước…Nhiều kiều bào sau đó đã có những quan điểm thay đổi tích cực hơn, như ông Trần Bá Phúc - kiều bào Australia - hiện là Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt tại Australia, là một ví dụ điển hình.

Nếu trước đây, các đoàn của chúng ta từ trong nước ra nước ngoài, đến một số quốc gia, thường gặp những đoàn biểu tình chống đối của người Việt ở nước ngoài với số lượng rất đông, có khi lên đến cả chục ngàn người, thì bây giờ, từ khoảng 10 năm nay, số lượng những người tham gia biểu tình những vụ việc như vậy không còn nhiều...

Chúng tôi cũng mời một số kiều bào về nước trực tiếp tham gia nhiều hoạt động trong nước để họ mắt thấy tai nghe những thành tựu của đất nước những năm qua, những chính  sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, để họ hiểu, nhiều thông tin sai lệch, những lập luận về đất nước họ nghe ở nước ngoài là không đúng đắn. Chúng tôi cũng đã mời một số kiều bào ra Trường Sa thăm quân dân quần đảo Trường Sa…

Chúng ta có chủ trương rõ ràng, đất mẹ VN mở rộng cánh tay đón tất cả những nhừng con trở về, không phân biệt thành phần quá khứ, miễn là không chống lại đất nước, không chống lại nhân dân. Đây là một thông điệp rõ ràng của Đảng, Nhà nước chúng ta.

Năm 2014, mặc dù kinh tế thế giới, trong nước có nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng luôn hướng về đất nước, kiều bào đã nhiều đóng góp tích cực cho đất nước trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao; kiều bào cũng thúc đẩy quan hệ chính trị - kinh tế- thương mại giữa Việt Nam và các nước sở tại, góp phần nâng cao tiếng nói, vị thế của VN trên thế giới…

Gần 2.500 doanh nghiệp của Việt kiều đang hoạt động

9 tháng 2014, trên cả nước có 2464 doanh nghiệp của người VN ở nước ngoài đang họat động với tổng số vốn đăng ký là 41571 tỷ đồng; doanh nghiệp là người VN ở nước ngoài hoạt động chiếm 52/63 tỉnh thành, đặc biệt TP Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Vũng Tàu... tiếp tục là những địa phương thu hút đầu tư của kiều bào.

12 tỉ USD kiều hối năm 2014

Kiều hối gửi về nước tăng mỗi năm 10%. Năm 2014, dự kiến có 12 tỷ USD kiều hối chuyển về. Số lượng kiều hối gửi từ Mỹ về là nhiều nhất, chiếm 57% tổng kiều hối gửi về của cả nước. Cơ cấu kiều hối chuyển vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh tăng, chiếm hơn 49 %. Từ 2007 - 2013, kiều hối là nguồn vốn lớn thứ 2, sau FDI, thậm chí cao hơn cả ODA.

(Nguồn UBNNVNVNONN)

Chương trình “Xuân quê hương” lần đầu tiên tổ chức tại TPHCM trong ngày 7 - 8.2 (ngày 19 - 20 tháng Chạp), do UBNNVNVNONN, Bộ Ngoại giao, UBND TPHCM đồng chủ trì tổ chức chương trình có chủ đề “Tổ quốc vinh quang” với các hoạt động: Ngày 7.2: Đoàn kiều bào thăm quan địa đạo Củ Chi, dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Đền Bến Dược; Tiệc chiêu đãi “Mừng Xuân Ất Mùi - 2015” dành cho kiều bào; Tọa đàm trên truyền hình HTV (TP HCM) với chủ đề “Kiều bào chung sức cùng đất nước hội nhập và phát triển”.

Ngày 8.2: Chủ tịch nước cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử, Văn hóa Dân tộc, Quận 9, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến cảng Nhà Rồng, thả cá chép theo phong tục truyền thống của dân tộc tại Kênh Tàu Hũ, Bến Nghé; Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và Chương trình giao lưu nghệ thuật - truyền hình trực tiếp “Xuân Quê hương 2015 - Tổ quốc vinh quang”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, HTV (TP HCM), một số kênh truyền hình khác vào lúc 20 h tại Bến Nhà Rồng, có sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong, ngoài nước, trong đó có ba nghệ sĩ Việt kiều là Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Vân Anh, Quang Lê.

Tin bài liên quan