“Tổ hợp thực phẩm” tự phát bủa vây khu dân cư

Sáng 14.12, khảo sát tại một số khu vực như: Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), ghi nhận của PV là mặc dù khu vực quận Cầu Giấy có những chợ khá lớn như: Đồng Xa, Nghĩa Tân, Bưởi, Cầu Giấy… nhưng lượng hàng hóa bán “cóc” vẫn khá nhiều. Chỉ riêng khu văn công Mai Dịch, hoặc khu tập thể của trường ĐH Sư phạm 1, cứ vài chục mét lại có một “tổ hợp thực phẩm”. Mỗi “tổ hợp” mini chỉ có diện tích chưa đến 3m2, nhưng bán đầy đủ các loại thịt (lợn, bò, thậm chí gia cầm sống được nhốt trong lồng, khách thích có thể yêu cầu bắt và giết thịt ngay tại chỗ), các loại rau, củ, quả, gia vị… hầu như thứ nào cũng có. Bà Nguyễn Thị Diệu Linh (B10 tập thể Đồng Xa - Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: Từ khi có các “tổ hợp” này, bà chẳng mấy khi phải bước chân ra chợ. Tại đây bà có thể mua đầy đủ các loại thịt, rau, gia vị, rau thơm, thậm chí đặt các loại đồ nhắm như: Giả cầy, lòng, thịt nướng… đều được đáp ứng. “Đi chợ tại các “tổ hợp” rất tiện, tiết kiệm được thời gian, lại gần nhà nên hầu như các gia đình trong khu tập thể sư phạm đều chọn mua hàng tại các địa chỉ này. Các bà nội trợ chỉ ra chợ mỗi tuần 1 lần” - Bà Diệu Linh cho biết.

Không phủ nhận sự tiện dụng của các “tổ hợp thực phẩm” mini đã tạo điều kiện để các bà nội trợ chỉ cần đến một điểm nhưng có thể mua đầy đủ thực phẩm cho gia đình dùng trong ngày. Chủ các “tổ hợp” này cũng muốn giữ khách, nên ra sức chiều lòng khách hàng, chọn các mặt hàng để bán đều ngon, có mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, thậm chí giá có thể rẻ hơn trong chợ chút xíu vì không phải trả thuế, không phải thuê quầy bán hàng… Tuy nhiên, điều đáng nói là công tác kiểm dịch thú y, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện rất chểnh mảng. Phóng viên báo Lao Động đã chứng kiến cán bộ kiểm dịch đến các quầy hàng, thả vé xuống phản thịt, thu tiền rồi đi. Gà, vịt, chim… tươi sống giết tại chỗ cũng chẳng được kiểm tra, đóng dấu thú y. Hầu như việc kiểm dịch thú y không được chú trọng, mà mục đích chính chỉ là thu phí bán hàng. Khi PV đặt vấn đề này, chủ một “tổ hợp thực phẩm” tại khu tập thể văn công Mai Dịch (xin được giấu tên) khẳng định: Các đợt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ được thực hiện vào các dịp áp Tết, và chỉ làm theo “chiến dịch”.

Rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Để thực phẩm, nông sản cung ứng trên thị trường đảm bảo an toàn, phục vụ Tết Nguyên Đán 2017 và các dịp lễ hội sau Tết, không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm do mất vệ sinh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị gửi các tỉnh và TP đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Bộ trưởng Bộ NNPTNN đề nghị các tỉnh, TP đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đặc biệt ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới; không để bùng phát dịch bệnh. Bộ trưởng cũng yêu cầu, Thanh tra Bộ NNPTNT phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) tổ chức trinh sát, điều tra các đường dây và hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, lậu.

Từ nay đến Tết Nguyên Đán, các địa phương đẩy mạnh tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.