“Mong ước đã trở thành hiện thực”

Anh Đinh Tiến Dũng, người con trai duy nhất của hạ sĩ - tàu HQ10 Đinh Văn Thực, người đã ngã xuống trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974, đã xúc động mạnh khi chúng tôi đến thăm. Anh nói trong nước mắt khi nhắc đến cha mình.

Anh chỉ biết cha anh mất khi mới 25 tuổi, những kỷ vật quý báu nhất về cha mà anh có được đó chính là tấm thẻ bài, tờ giấy báo tử và một tấm hình nhỏ của cha chụp với chiếc tàu HQ10. Tuy nhiên, những kỷ vật ít ỏi đó không làm cho niềm tự hào của anh về người cha ít đi.

Anh kể, sau khi cha hy sinh, anh sống với ông bà nội. Hiện anh đang làm cho một công ty may nhỏ ở Q.8, TPHCM. Anh đã có vợ và một đứa con. Cuộc sống khá vất vả khi vợ anh bị bệnh không thể đi làm. Gánh nặng kinh tế gia đình được đặt trên vai anh. Anh phải vay mượn khắp nơi để có thể mua một mảnh đất nhỏ làm nhà để có một chỗ thờ cha mình.

 

Nhận món quà từ chương trình, anh Dũng cảm động cho biết: Thân xác ba tôi đã nằm lại biển khơi, nhưng sự hy sinh đó đã không rơi vào quên lãng. Gia đình chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng của tổ chức Công đoàn và bạn đọc báo Lao Động đối với sự hy sinh của cha tôi và những người đồng đội của ông”.

Trong căn nhà ở hẻm sâu đường Phùng Văn Cung, Q. Phú Nhuận, ông Trần Văn Hùng, thân nhân, người đang thờ cúng hạ sĩ Trần Văn Định, người cũng đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

Xúc động khi nhận được món quà 5 triệu đồng từ chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa, anh nói: “Chắc là ba, má và anh tôi ở nơi suối vàng cũng vui lắm. Mỗi lần đám giỗ anh Ba, mẹ tôi đều lấy giấy tờ đem ra xem, ngắm nhìn hình ảnh anh. Cho đến trước khi ba, má tôi mất, hai ông bà vẫn ước mong ngày nào đó, sự ngã xuống của anh Ba chúng tôi được xã hội nhìn nhận. Và cái ngày mong mỏi đó đã đến. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa. Nó xóa tan đi khoảng cách mấy mươi năm qua và giúp cho những người Việt Nam xích lại gần nhau hơn. Cảm ơn Tổng LĐLĐVN đã phát động chương trình, để những người như anh tôi được nhắc nhớ và tôn vinh”, ông Hùng xúc động cho biết.

“Mong ước đã trở thành hiện thực”

PV báo Lao Động tìm đến địa chỉ thôn Hiệp An, xã Tân Tiến, TX Lagi, tỉnh Bình Thuận để tìm kiếm gia đình thân nhân ông Nguyễn Văn Vượng (SN 1947) đã ngã xuống trong trận chiến năm 1974, bảo vệ chủ quyền đảo Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng) khi mới 27 tuổi. Phải nhờ tới ông Võ Văn Quý - trưởng thôn Hiệp An, chúng tôi mới tìm tới được gia đình người con trai duy nhất của ông Vượng là anh Nguyễn Ngọc Tâm (42 tuổi).

Anh Tâm cho biết: Những ký ức về cha anh đều được kể lại từ mẹ anh. Những ngày giáp tết năm 1974, khi cả gia đình đang chuẩn bị đón một cái tết đầm ấm thì ba tôi nhận được lệnh đột xuất phải đi chiến đấu tại vùng biển Hoàng Sa trên chiếc chiến hạm HQ4 - Trần Khánh Dư và chẳng lâu sau đó thì mẹ tôi nhận được giấy báo tử của ba tôi.

Bà khóc cạn nước mắt vì hung tin đến quá nhanh và quá bất ngờ. Ông là trụ cột trong gia đình và là chỗ dựa vững chãi cho mẹ tôi khi đó còn rất trẻ. Gia đình anh Tâm hiện có 2 người con, cháu Nguyễn Thị Mỹ Hằng (21 tuổi), đang theo học năm nhất tại trường Cao đẳng kinh tế TPHCM và cháu Nguyễn Anh Tuấn (16 tuổi) đang học lớp 10 tại TX Lagi.

Với 200 trụ thanh long, mỗi năm anh nhận số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng từ Quỹ TLV Lao Động, anh Tâm cho biết, sự tri ân của chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" đối với cha anh, khiến gia đình rất bất ngờ và xúc động.

“Những hy sinh của cha tôi và nhiều người lính khác để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc rồi cũng được tri ân. Không có sự hy sinh nào vì tổ quốc mà bị lãng quên” - anh nói.