Không phải chính quyền địa phương thiếu quan tâm, người dân thiếu thiện chí hợp tác, nhưng những gì diễn ra cho thấy Cty QV so đo tính toán thiệt hơn...

Người dân ấp Cây Trâm A (xã Định Bình, TP.Cà Mau) rủ nhau đi bắt cá sấu sổng chuồng vì lo lắng đối với sự an nguy của gần 300 học sinh và rất nhiều trẻ con tại khu vực này. Ấy vậy mà, ngay ngày cá sấu sổng chuồng, người của Cty QV phát thông báo: Nếu người dân phát hiện cá sấu mà không báo cho Cty và chính quyền địa phương biết thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Mất của ai chẳng xót, nhưng Cty QV lại kỳ kèo với người dân trong việc hợp tác bắt cá sấu sổng chuồng và cả với những thợ săn chuyên nghiệp đến từ Bạc Liêu. Một thợ săn cho biết: “Mỗi con cá sấu Cty trả 200.000 đồng. Đến ngày 20.10, cá sấu đã lan ra khắp nơi, rất khó bắt. Chúng tôi đề nghị hỗ trợ thêm, nhưng người của Cty không đồng ý”.

Cá sấu sổng chuồng bò qua QL1A, lan sang các ao - đìa  người dân đang nuôi cá, phá nát vườn của người dân... Sự việc nghiêm trọng đến mức, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị: “Bằng mọi biện pháp phải bắt cho hết số cá sấu sổng chuồng; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân”. Kiểm lâm Cà Mau túc trực hơn 10 ngày nay cùng với Cty QV tìm cách bắt hết số cá sấu và công an viên xã Định Bình túc trực 24/24h, thể hiện rõ trách nhiệm đối với nhân dân.

Chiều 21.10, Cty QV cử người qua thương lượng với ông Nguyễn Văn Trạng - hộ có khu nuôi cá đồng cặp ranh đất khu nuôi cá sấu của Cty QV - xin được tát nước ao nuôi cá của ông để bắt số cá sấu sổng chuồng còn lại do nghi ngờ đang ẩn náu tại đây. Buổi thương lượng không có kết quả.

Theo ông Nguyễn Văn Trạng, ao cá đồng rộng gần 4.000m2 nhà ông nuôi qua tết hằng năm là thu hoạch, lời 15-20 triệu đồng sau khi đã chừa cá giống nuôi nối vụ. Thấy cá sấu dưới ao, ông rất lo lắng nên chấp nhận cho Cty QV tát ao bắt cá sấu, xin hỗ trợ 15 triệu đồng nếu người bên Cty bắt cá sấu lẫn tất cả cá nuôi trong ao. Nếu người bên Cty QV chỉ bắt cá sấu và toàn bộ cá tra, chừa lại cá đồng, ông Trạng xin hỗ trợ 10 triệu đồng. Cả 2 phương án đều bị từ chối.

Theo ông Trạng, người của Cty cho rằng chỉ tát ao bắt cá sấu, không bắt cá nuôi nên chỉ hỗ trợ 10% số cá tra có trong ao vì cho rằng cá sấu sổng chuồng hơn 10 ngày ăn số cá ấy. Trước đó, Cty QV cũng tát ao cá của Trường Tiểu học Kim Đồng, bắt hết cá sấu sổng chuồng và cá tra nuôi trong ao, nhưng đến nay chưa bồi thường tiền cho công đoàn trường này.

Người dân trong vùng tiếp tục hoang mang vì xuất hiện nhiều tin báo của nhân dân thấy cá sấu nghi sổng chuồng nổi đầu trên sông...