Trước đó, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 16.10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Theo lộ trình của Chính phủ thì vào ngày 1.5.2013 sẽ tăng lương tối thiểu. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chi tăng lương theo đúng lộ trình đã đề ra theo kế hoạch, thì Nhà nước cần chi khoảng 60.000 - 65.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2013.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Việc có tăng lương hay không Chính phủ cần cho biết sớm, để các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị.

Riêng vấn đề lương tối thiểu tại khu vực doanh nghiệp, theo đề án trước đó được Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội trình Chính phủ, mức tăng dự kiến trong năm 2013 là từ 1,4 - 1,7 triệu (tùy loại hình doanh nghiệp) lên 2 - 2,4 triệu đồng.

Về vấn đề này, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Uỷ ban các Vấn đề xã hội của QH - cho rằng đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, đời sống của khoảng 22 triệu người lao động.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa công bố. Theo bà Mai, đây là thời điểm thích hợp công bố lộ trình tăng lương để các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án cho năm sau. Trả lời câu hỏi trên, đại diện Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội cho biết, đề án đã hoàn thành nhưng đang đợi Chính phủ phê duyệt, dự kiến sẽ công bố trong tháng 10. Vì vậy, bộ chưa thể công khai chi tiết đề án vào thời điểm hiện nay.