Thiên đường nghỉ dưỡng

Tạo hóa hào phóng ban tặng Việt Nam đường bờ biển dài hơn 3.200 cây số cùng với những giá trị đa dạng về cảnh quan, sinh thái của hàng trăm bãi biển, vũng, vịnh kín gió và hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa…Không ngẫu nhiên du lịch Việt Nam được tất thảy các hãng lữ hành giới thiệu như là thiên đường nghỉ dưỡng biển, đảo và ngày càng nhiều người tìm đến những bãi biển rực rỡ nắng vàng như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu… và những hòn đảo êm đềm trăng thanh, gió mát như Phú Quốc, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Lý Sơn...

Theo phân tích của các chuyên gia du lịch, thập niên gần đây, không chỉ những bãi biển tuyệt đẹp của Việt Nam được du khách toàn cầu bình chọn là một trong những điểm đến lãng mạn nhất hành tinh mà còn có nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp trên đảo có tên trong danh sách “khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới”.

Du khách tĩnh tâm trước biển Nha Trang. Ảnh: Văn Thành Châu

Trong thực tế, khách du lịch là các nguyên thủ quốc gia, là thân ruột của các hoàng gia hoặc tỷ phú, siêu sao… đã chọn những khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Nha Trang,Phú Quốc… làm điểm dừng chân trong hành trình xuyên lục địa. Điều đó chứng tỏ không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên có sức hấp dẫn giới quyền quí, cao sang mà dịch vụ du lịch lưu trú của chúng ta đã đáp ứng được những tiêu chí hết sức khắt khe của những vị khách đặc biệt quan trọng.

Còn nhớ, công chúa xứ Monaco từng nghỉ ở Nha Trang và đã nhận xét rất tinh tế về cảnh sắc thiên nhiên của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới này. Vâng, một lần đến, không thể nào quên bức tranh kỳ ảo trước biển: Sáng sớm, mây trôi bồng bềnh, sương khói viền quanh đỉnh núi. Buổi trưa, mặt trời xuyên qua tán rừng, hơi đất thoảng bay mùi nắng. Hoàng hôn, mặt biển tím hồng, ráng chiều lướt trên cát trắng, vẳng nghe tiếng chim gọi đàn.

Khu vui chơi giải trí Vinpearl nhìn từ biển. Ảnh: Mỹ Thanh

Đường dẫn cảm xúc
Theo ông Poll Stoll - chuyên gia du lịch nổi tiếng thế giới rất nặng tình với Việt Nam, mỗi năm, hơn nửa tỷ du khách trên thế giới chi tiêu khoảng 180 tỷ USD cho mục đích du lịch và ngày càng nhiều người tìm đến những điểm đến mới bên bờ biển châu Á. Việt Nam là địa chỉ mới nổi, hầu hết các hãng lữ hành đều giới thiệu tour du lịch khám phá thiên đường nghỉ dưỡng dọc bờ biển miền Trung như Huế - Lăng Cô - Đà Nẵng - Quảng Nam; Vân Phong - Đại Lãnh - Nha Trang, Cà Ná - Phan Thiết - Mũi Né… Ở đó có những điểm nhấn hết sức nên thơ như Lăng Cô, Nha Trang – 2 thành viên CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới và Đà Nẵng - 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Hướng về biển đảo để khai thác lợi thế du lịch, tất cả các công ty lữ hành trong nước và đại diện các hãng lữ hành quốc tế tại Việt Nam đều mở tour du lịch biển, đảo. Nếu như trước đây, chỉ có SaiGontourist, Vietravel và một số công ty lớn bán tour từ Hà Nội hoặc Sài Gòn đến Hạ Long, Côn Đảo, Phú Quốc, Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang, Đà Nẵng… thì hiện tại, hầu hết DN lữ hành đã nối tour, tuyến khắp 3 miền đất nước và tùy theo yêu cầu của khách để đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau. Ngoài ra, ngành du lịch của mỗi địa phương đều khai thác điểm mạnh của mình để xây dựng sản phẩm đặc thù, đồng thời liên kết với các tỉnh bạn, tạo nên chuỗi sản phẩm đa dạng. 

Vinpearl Premium Nha Trang - Khu nghỉ dưỡng 5 sao cộng mới hình thành trên đảo hòn Tre. Ảnh: Mỹ Thanh

Thiên nhiên thơ mộng đã quyến rũ du khách đến những làng biển hoang sơ và những hòn đảo xa xôi, cách trở; song du lịch không đơn thuần là nghỉ ngơi và ngắm cảnh, bởi lẽ con người luôn luôn có nhu cầu khám phá văn hóa, lịch sử và tìm hiểu phong tục, tập quán sinh hoạt của cộng đồng dân cư bản địa. Dọc miền Trung có hàng trăm lễ hội truyền thống, ngành du lịch các địa phương đã và đang khai thác mùa du lịch gắn với mùa lễ hội, đồng thời mở rộng bang giao quốc tế, thông qua con đường giao lưu văn hóa để tổ chức festival biển Nha Trang, festival pháo hoa Đà Nẵng, festival Huế…., nhằm tạo thêm “sân chơi” cho nhiều đối tượng khách. 

Trên dải đất hình chữ S bốn mùa xanh tươi, tùy bạn chọn điểm đến là Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc hay Đà Nẵng, Hội An…, tất thảy các địa chỉ du lịch đều có tuyến giao thông đường bộ hoặc đường sắt và đường hàng không thuận tiện. 

Dù bạn là ai, ở bất cứ nơi nào, chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian, lướt Internet hoặc nhấc điện thoại gọi đến các văn phòng hướng dẫn du lịch là có thể tìm được một kỳ nghỉ như ý ở thiên đường biển đảo.

Đến năm 2030, ngành du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của vùng; góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển và hải đảo Việt nam. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030 thu hút khoảng 25 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 7,5 triệu lượt khách quốc tế, đạt doanh thu khoảng 16.000 tỷ đồng; đồng thời tạo việc làm cho hơn 700.000 lao động, trong đó khoảng 230.000 lao động trực tiếp.
(Nguồn:Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)