Lượng du khách đông khiến bến thuyền Tràng An quá tải. Ảnh: NT

Nổi tiếng là vùng đất sở hữu những điểm du lịch hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ như Quần thể danh thắng Tràng An, Chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động, Đầm Vân Long, Vườn quốc gia Cúc Phương…, nơi đây luôn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, đặc biệt là vào mùa lễ hội hay những dịp nghỉ lễ dài ngày.

Đường vào Vườn quốc gia Cúc Phương bị ách tắc. Ảnh: NT

Tại một số điểm du lịch như Tràng An, Vườn quốc gia Cúc Phương, do lượng khách đến tham quan đông nên đã có thời điểm xảy ra tình trạng quá tải. Tại Tràng An, năm nay, việc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho phục dựng lại phim trường “Kong: Skull Island” đã khiến cho lượng du khách đến đây tăng cao. Trong những ngày lễ vừa qua, tại bến thuyền này luôn xảy ra tình trạng quá tải bởi lượng khách đổ về đây quá đông, bình quân mỗi ngày có từ 10.000 đến 14.000 lượt du khách tới tham quan.

Tắc đường vào Vườn quốc gia Cúc Phương, nhiều du khách phải chờ đợi dưới dưới trời nắng. Ảnh: NT

Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, mỗi ngày có hàng vạn lượt du khách tới thăm quan khiến đường vào bị ách tắc, thậm chí nhiều du khách dù đã mua vé nhưng không thể vào tham quan được nên đành ra về. Từ ngày 29.4 đến 2.5, đã có 23.000 lượt du khách tới tham quan tại đây. Trong khi đấy, ngày thường ở đây chỉ có từ 200 – 1.000 lượt du khách/ngày tới tham quan.

Bên cạnh đó, các điểm du lịch khác như Đầm Vân Long, Cố đô Hoa Lư, Chùa Bái Đính…, những ngày qua, lượng du khách tới tham quan cũng tăng cao.

Từng đoàn xe nối đuôi nhau vào tham quan Vươn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: NT

Ông Hoàng Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình - cho biết: Chỉ tính riêng trong 4 ngày nghỉ lễ từ ngày 29.4 đến 2.5, toàn tỉnh Ninh Bình đã đón trên 30 vạn lượt khách, trong đó khách quốc tế là trên 1,7 vạn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016. Mặc dù lượng khách đến Ninh Bình tăng cao, nhưng các dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn ở đây vẫn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng “cháy phòng”, hay tăng giá phòng. “Bên cạnh đó, Sở đã thành lập các đoàn thanh tra, thường xuyên kiểm tra tại các điểm bán vé, các nhà hàng, khách sạn…, tránh tình trạng tăng giá phòng hay bắt chẹt du khách”, ông Phong cho biết.

Du khách tham quan phim trường "Kong:Skull Island" tại Quần thể danh thắng Tràng An. Ảnh: NT