Một số ví dụ về việc cấm hôn nhau nơi công cộng như ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), hôn/âu yếm nhau nơi công cộng sẽ bị phạt tù ít nhất là một tháng - theo Reuters. 

Các cặp tình nhân ở thị trấn Siteki, Swaziland nếu ôm hôn hoặc âu yếm nhau nơi công cộng sẽ bị phạt 12USD.

Do đó, có thể thấy ở một số nơi trên thế giới, việc hôn nhau nơi công cộng là hoàn toàn bị phản đối.

Nói đến hôn nhau nơi công cộng ở Việt Nam, có thể thấy, nhiều người đang "buộc phải quen" với việc một đôi nam nữ hôn nhau ở vườn hoa để cho người lớn tập thể dục và cũng là nơi "dành cho trẻ em" chơi đùa. 

Trước đây, hôn nhau nơi công cộng chỉ thấy ở trong công viên, bên vệ đường, nhưng nay, có thể do lối sống thoáng mà bất kỳ đâu như quán cafe, quán vỉa hè hay trong siêu thị, bãi biển,... bất kỳ đâu cũng có thể "hôn nhau".

Chị Hà ở Hoàn Kiếm, Hà Nội bức xúc kể: "Giới trẻ bây giờ không ngại hôn nhau. Họ thích thì hôn. Có lần tôi đưa con đi dạo ở bờ hồ. Hai mẹ con đang ngắm cảnh, tôi đang chỉ cho con cầu Thê Húc thì ngay bên cạnh tôi, một đôi nam nữ thản nhiên hôn. 

Với tôi, hôn không ai cấm được nhưng cần phải có "văn hóa hôn", chứ cứ bạ đâu hôn đấy thì khiến người khác khó chịu mà trẻ nhỏ nhìn thấy không hay lắm".

Không chỉ ôm, hôn, các cặp đôi còn "âu yếm" quá đà nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Ảnh minh họa

Còn với cô Thanh, Thụy Khuê, Hà Nội cho hay: "Cô hay di dạo và tập thể dục ở đường Thanh Niên. Bất kể ban ngày hay buổi tối, các đôi cứ hồn nhiên hôn thôi; chẳng cần biết người đi qua lại thế nào, có đôi còn sờ soạng nhau cơ. Mình già rồi, nhìn những hình ảnh đó còn thấy xấu hổ và thấy phản cảm lắm. Mỗi lần đi qua một đôi là tôi thường rảo bước nhanh hơn để đi mau qua."

Nói về hôn nhau nơi công cộng, cũng có ý kiến cho rằng: "Phong tục tập quán Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung không chấp nhận chuyện hôn nhau nơi công cộng. Bạn có thể hôn vì luật không cấm việc này, nhưng bạn sẽ bị nhiều người nhòm ngó và chê trách."

Một cuộc khảo sát của hai nhà khoa học Mỹ Sharalyn L. Young (ĐH Rochester) và Brenda J. Kirby ( Le Moyne College) đã cho mời 30 cặp nam nữ tới rạp chiếu phim. Những cặp này có nhiệm vụ ngồi xen giữa đám khán giả. Trong khi tất cả đang xem phim thì họ hôn và vuốt ve nhau. Khoảng 10 phút, họ rời chỗ ngồi, đi về. 

Sau đó, các nhà khoa học cho người đến hỏi cảm tưởng của những người đàn ông và đàn bà đã bị các cặp nam nữ này "quấy rối"... Thí nghiệm trên được lặp lại ở 15 rạp chiếu phim khác nhau. Kết quả, 42% số đàn ông cảm thấy bực mình vì "những cái hôn gây mất tập trung". Trong khi đó, 68% số phụ nữ tỏ ý phẫn nộ vì những cử chỉ vuốt ve của đôi nam nữ làm họ mất bình tĩnh.

Trong một cuộc thăm dò dư luận khác, 90% phụ nữ cho biết, họ rất khó chịu khi thấy các cặp hôn hoặc vuốt ve nhau ở nơi công cộng. Ngược lại, đa số đàn ông lại thấy bình thường, trừ khi các cặp này đứng gần sát họ.

Qua những số liệu và dẫn chứng trên, chỉ hi vọng rằng giới trẻ nước ta sẽ có ý thức hơn trong chính hành động của mình.