Đại tá Phạm Vũ Loan - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: "Không loại trừ khả năng có dấu hiệu phá hoại từ bên ngoài".

Gần 1 ngày vẫn chưa dập tắt hết đám cháy


Vụ cháy Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương (địa chỉ số 2 đường Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bắt đầu bùng phát từ 1h ngày 15.9. Vụ cháy xuất phát từ một đám lửa nhỏ tại gian hàng kinh doanh vải, sau đó lan rộng, bùng phát dữ dội và thiêu rụi cả 3 tầng với toàn bộ các gian hàng của hàng trăm tiểu thương.

Sau khi nhận tin báo từ Ban quản lý  (BQL) TTTM, Công an tỉnh Hải Dương điều động toàn bộ lực lượng cảnh sát PCCC với 6 xe chữa cháy tiến hành dập lửa. Tuy vậy, đám cháy dữ dội khiến lực lượng này không thể dập tắt đám cháy. Trước đề nghị chi viện, lực lượng PCCC của các tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh với 16 xe chữa cháy được điều động tới hiện trường. Tuy nhiên do đám cháy quá lớn, nhiệt độ lên tới hàng nghìn độ C, lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận nên không thể kịp thời khống chế đám cháy.

Theo ghi nhận của PV Lao Động tại hiện trường, đến 18h cùng ngày đám cháy vẫn diễn ra âm ỷ, khói đen bốc lên mù mịt từ trung tâm thương mại.

Đại tá Nguyễn Đức Hiển - Phó Giám đốc CA tỉnh Hải Dương - cho biết: Tới thời điểm này, chưa thể thống kê hết thiệt hại của vụ cháy do lực lượng chuyên trách chưa thể tiếp cận được. Lý do là vẫn xảy ra cháy bên trong, theo ông Hiển lý giải là mặc dù đã phun nước làm mát phía ngoài, nhưng lực lượng chuyên trách không thể vào bên trong nên có nhiều vị trí phun nước không tới nơi. Trong những vụ cháy như thế này, có thể phải mất từ 1 đến 2 ngày mới dập tắt được đám cháy. Có những khu vực nhỏ chỉ vài mét vuông, lực lượng chữa cháy phải phun tới hơn 200 mét khối nước vì đó là khu vực chứa sơn, khi cháy sức nóng rất dữ dội.

Tối 15.9, Công an tỉnh Hải Dương đã dựng lều bạt dã chiến để các lực lượng chuyên trách tiếp tục tiến hành các biện pháp dập lửa. Đại tá Phạm Văn Loan - PGĐ Công an tỉnh Hải Dương - cho biết: “Cùng với các hoạt động khẩn trương chữa cháy, CA tỉnh Hải Dương đã tiến hành điều tra về nguyên nhân vụ cháy. CA Hải Dương sẽ trưng cầu giám định của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự. Bên cạnh đó, Giám đốc CA tỉnh Hải Dương quyết định thành lập ban chuyên án để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân. Không loại trừ khả năng có dấu hiệu phá hoại từ bên ngoài”. Đại tá Nguyễn Đức Hiển thì khẳng định BQL TTTM báo tin cháy cho lực lượng chuyên trách quá muộn. Lực lượng công an nhận tin báo cháy lúc 3h ngày 15.9, khi lực lượng chuyên trách có mặt tại hiện trường thì đám cháy đã lan quá rộng, không thể kiểm soát.

Cháy chợ, tiểu thương trước nguy cơ thành con nợ

Nước mắt lưng tròng, hình ảnh cụ già hơn 80 tuổi có gian hàng gạo ngay tầng 1 vật vã gào thét vì trắng tay, mất kế sinh nhai, khiến ai cũng không cầm lòng được. Chị H (chủ quầy hoa quả)- người có mặt ngay lúc TTTM bốc cháy- kể: “Khi thấy lửa bốc lên, tôi kinh hãi, chạy vội đi tìm người của BQL chợ kêu cứu nhưng không thấy ai ở đó. Thấy vậy, tôi huy động những người gần đó ra tay cứu. Lúc sau, có vài anh trong BQL chạy ra, hô hào nhau dập lửa nhưng không nổi. Thấy vậy, các anh liền chạy vào bê xe đạp của mình ra và gọi các cơ quan chức năng giúp đỡ.  Chị Thúy (bán đồ thờ cúng gần sát TTTM) kể: Lúc chị và gia đình đang ngủ, bỗng nghe tiếng nổ lớn phát ra từ cửa số 21, phía bắc của TTTM khiến ai nấy đều choàng tỉnh. Ban đầu, nhiều người nghĩ đó là tiếng sấm chớp nhưng khi mở cửa sổ ra, họ phát hiện ngọn lửa bùng cháy dữ dội phía tòa nhà. Tiếng vỡ của các cửa kính trong tòa TTTM nghe ghê rợn, tiếng nổ rùng mình như bình gas từ phía trong TTTM dội ra..., tiếng hô hào nhau kêu cứu khiến toàn bộ khu dân cư đường Bạch Đằng náo loạn. Cả thành phố Hải Dương như mất ngủ vì thông tin chấn động.

Bà Đinh Thị Nhạn - 58 tuổi, chủ quầy hàng cơ khí tầng 1 của TTTM - nấc nghẹn nhìn về phía TTTM kể: “Khoảng 5 giờ sáng, tôi đang đi tập thể dục trên đường thì bỗng nghe xôn xao TTTM thành phố bị cháy lớn khiến tôi bàng hoàng. Bỏ tập thể dục, tôi chạy vội về nhà gọi chồng đến TTTM xem sao. Trước mắt tôi, cả TTTM khói đen nghi ngút, lực lượng cảnh sát PCCC tập trung dập lửa, người dân bao vây kín trước cổng chợ. Tôi như quỵ xuống khi biết rằng các gian hàng trong trung tâm cháy rụi, không cứu vãn được gì. Vậy là bao vốn liếng, tài sản của hai vợ chồng tôi dành dụm được bao năm nay - khoảng 700 triệu - giờ đi tong hết. Đã vậy, số hàng vừa nhập chiều qua còn chưa thanh toán, giờ biết lấy đâu mà trả...”.

Nén nỗi lo lắng vì trắng tay, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - 30 tuổi, chủ quầy quần áo ở tầng 2 TTTM - buồn bã kể: “Lần này thì khối người vỡ nợ rồi! Đã vào trong này, mèng cũng phải trên trăm triệu. Làm ăn ở đây chủ yếu là vay mượn, hoặc nợ hàng luân phiên. Gian hàng tôi ít nhất cũng mất 600 triệu đồng''.

Trích toàn bộ ngân sách dự phòng của TP hỗ trợ tiểu thương

Tới 18h, đám cháy vẫn âm ỷ tại TTTM Hải Dương.

Trưa 15.9, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc họp đột xuất giải quyết về vụ việc. Do toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến TTTM đều nằm bên trong trung tâm, nhiều khả năng cháy hết nên không thể có con số thống kê đầy đủ. Sơ bộ thống kê, có 536 hộ dân kinh doanh trong khu thương mại bị ảnh hưởng với thiệt hại ước tính 400 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương: Trước thiệt hại của bà con tiểu thương, bước đầu tỉnh sẽ hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi hộ tiểu thương, UBND TP.Hải Dương hỗ trợ 3 triệu đồng. Ngoài ra, con các tiểu thương từ bậc mầm non đến THPT sẽ được miễn đóng góp từ năm 2013- 2015. UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Ngân hàng Nhà nước khoanh, dãn nợ, hạ lãi suất vay cho các hộ tiểu thương. Tỉnh giao cho Sở Xây dựng và TP.Hải Dương xem xét xây chợ tạm cho bà con trước 25.9.

Theo ông Vũ Tiến Phụng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Dương: Trung tâm thương mại Hải Dương được xây dựng từ năm 1998 trên diện tích 15.000m2, thiết kế 3 tầng, ban đầu dưới sự quản lý của Sở Công Thương. Sau đó, trung tâm này được giao cho UBND TP.Hải Dương quản lý. Trung tâm này không chỉ là nơi buôn bán mà còn là một kho hàng phân phối cho các địa phương của tỉnh Hải Dương. Năm 2012, UBND TP.Hải Dương đã duyệt chi cho BQL chợ tiến hành trang bị nhiều phương tiện như bình chữa cháy, họng nước chữa cháy nhưng vẫn không tránh khỏi tai nạn này. Trước sự mất mát của bà con tiểu thương, UBND TP.Hải Dương đã trích toàn bộ ngân sách dự phòng để hỗ trợ tiểu thương. Dự kiến trong mấy ngày tới, TP.Hải Dương sẽ xây chợ tạm tại khu vực quảng trường để các tiểu thương có nơi buôn bán. Hôm nay, 26.9 UBND tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành đối thoại với các tiểu thương để tìm phương án khắc phục, hỗ trợ các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy này.