Chương trình do Đài THVN, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổ chức Đông-Tây hội ngộ phát động vào cuối tháng 10.2008, đến nay, đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 1.400 trẻ em nghèo bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước và đầu tư nâng cao năng lực mổ tim cho 7 bệnh viện.

Theo thống kê, hằng năm 1% số trẻ sinh ra - tương đương khoảng 16.440 em - mắc các dị tật về tim và số ca chờ phẫu thuật tại các bệnh viện lên tới cả ngàn ca. Hiện, còn rất nhiều gia đình nghèo chẳng may sinh ra đứa trẻ với trái tim mang dị tật, trong khi mỗi ca phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh tại VN trung bình khoảng 40 triệu đồng - con số quá lớn với hầu hết các gia đình nghèo. Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại VN đang ở mức khá cao cùng với năng lực còn hạn chế của ngành y tế là nguyên nhân mỗi ngày có hàng trăm trẻ tử vong tại các bệnh viện.

Viettel hiện là nhà tài trợ lớn nhất đã cam kết đóng góp vào chương trình 25,7 tỉ đồng (riêng 2 năm 2012-2013, Viettel cam kết hỗ trợ 8 tỉ đồng cho chương trình), trong đó 4,8 tỉ đồng dùng để nâng cao năng lực phẫu thuật cho BV Bạch Mai, BV Nhi trung ương và BV Việt Đức. Mới đây, ngày 25.9, Viettel đã trao tặng bộ thiết bị phẫu thuật tim hở trị giá 1,38 tỉ đồng cho BV Hữu nghị Việt Đức. Gói thiết bị được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, Đức và Hàn Quốc giúp bệnh viện có thể phẫu thuật tăng thêm từ 8-12 ca/tháng, đồng thời tăng tỉ lệ thành công cho các ca phẫu thuật tim hở lên tới 95%.

Năm 2012, Viettel đã phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám sàng lọc cho hơn 2.000 trẻ em tại Cao Bằng và Lào Cai, phát hiện ra hơn 100 trường hợp bị tim bẩm sinh, đồng thời thực hiện hướng dẫn làm hồ sơ trợ giúp phẫu thuật bệnh tim miễn phí. Bên cạnh đó, Viettel cũng là đơn vị duy nhất tiếp nhận và hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho gia đình bệnh nhân tại các cửa hàng của Viettel trên toàn quốc, trực tiếp thực hiện công tác xác minh gia cảnh và thăm hỏi gia đình các em..., giúp các em được phẫu thuật sớm nhất.