Anh Văn thân thương của quân đội 

Hòa trong dòng người đổ về Hội trường Thống Nhất để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có rất nhiều tướng tá quân đội. Trung tá Nguyễn Thịnh Trường nói trong rưng rưng nước mắt: “Tôi rất tiếc là anh Văn  không sống thêm được một  năm nữa để kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến công ở Điện Biên Phủ đưa tên tuổi anh Văn trở thành một trong những vị tướng tài ba nhất thế giới”.

Tầm vóc, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng của đại tá Nguyễn Long – nguyên Trưởng ban Quân báo tỉnh Bình Thuận, 83 tuổi, người đến viếng Đại tướng trên chiếc xe lăn - cũng không khác mấy, đó là hình ảnh của một vị tướng lĩnh tài ba nhưng trong đời sống luôn gần gũi, giản dị.

 

 

Thiếu tướng Hoàng Kim dù tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng đến viếng anh Văn.

Đại tá Nguyễn Long hồi tưởng: “Đại tướng như cha như anh, nhớ từ người chiến sĩ bắn súng máy, từ tướng lĩnh đến chiến sĩ đều coi như người trong gia đình. Anh Văn tiếc từng giọt máu của đồng đội, hết lòng vì chiến sĩ”.

Thiếu tướng Hoàng Kim - nguyên Chính ủy Sư đoàn 308, 65 tuổi đảng - mặc dù tuổi cao sức yếu (phải có 2 người dìu đi) vẫn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong sổ tang, Thiếu tướng Hoàng Kim ôn lại truyền thống hào hùng của Sư đoàn 308 và không quên trích lại lời căn dặn của Đại tướng, đó là “hễ ra quân là chiến thắng”.

Vị tướng của lòng dân

Trong ngày 12.10, người dân TPHCM và các tỉnh lân cận đến viếng đại tướng, mỗi người bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo một cách khác nhau.

Có người mang theo một giò lan rừng, có người làm một bài thơ lồng trong khung kính, có người chỉ đơn giản mang theo một tấm hình, có người lại mang theo con trẻ để các cháu chứng kiến sự việc và coi đó như là một cách giáo dục.

Anh Nguyễn Thái Thịnh - từ Long An, mang 2 con nhỏ 10 và 12 tuổi đến viếng Đại tướng. Anh Thịnh cho rằng: “ Cổ nhân có câu: Một cuộc sống ý nghĩa là khi ta chào đời ta khóc, mọi người cười; khi ta ra đi ta cười, mọi người khóc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người như vậy, ông ra đi để lại bao nhiêu tiếc thương cho người dân cả nước. Tôi mang con theo viếng Đại tướng là cách tôi dạy cho con tôi hiểu rằng dù mỗi con người có một số phận khác nhau, nhưng quan trọng nhất là sống phải biết vươn lên, sống đạo đức, đó là sứ mệnh của mỗi con người…”.

 

 

Những người dân bày tỏ lòng thương tiếc bằng cách đơn giản ôm chặt trong lòng khung hình của Đại tướng.

 Cô Nguyễn Thúy Hòa - nguyên cán bộ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại TPHCM - thì bày tỏ: “Mong sao Đại tướng ở suối vàng phù hộ cho quốc thái dân an - điều mà lúc sinh thời lúc nào Người cũng lo lắng”.

Bạn Nguyễn Thị Thắm - sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, trong quá trình xếp hàng chờ ghi sổ tang - bày tỏ cảm tưởng: “ Đây là một trong những giờ phút cả quốc gia cảm nhận được sự mất mát to lớn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một cây đại thụ trong lòng dân tộc Việt Nam. Người ra đi, để lại tiếc thương cho bao thế hệ người Việt Nam. Có thể thế hệ trẻ chỉ biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua sử sách. Trong những ngày đau thương này, sự ghi nhận của xã hội thể hiện qua việc tưởng niệm Đại tướng là một minh chứng cho sự cống hiến và hy sinh của Người. Người sẽ sống mãi trong lòng dân tộc”.