Triệt đường sống của nông dân

Cuộc sống nông dân các xã ven Nicotex Thanh Thái dựa chủ yếu vào thiên nhiên và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ khi Cty Thanh Thái sản xuất, sang chiết thuốc trừ sâu, nguồn lợi ấy cứ mất dần và đến nay thì hầu như tiệt diệt. Hành động tàn ác của Cty Thanh Thái còn gây ảnh hưởng kinh hoàng đến sức khỏe nông dân. Chỉ mình thôn Phong Mỹ 1 (xã Yên Lâm) trong 3 năm qua đã có tới 29 người cả già lẫn trẻ lìa bỏ cõi đời vì căn bệnh ung thư. Bản thân Trưởng thôn Phong Mỹ 1 Trịnh Văn Hồng quá xót xa vì 3 năm phải đi đào huyệt chôn tới gần 30 người chết do ung thư, 2 vị trưởng thôn tiền nhiệm cũng ra đi vì căn bệnh quái ác này nên anh đã huy động bà con lập đền thờ cúng, trông chờ vào sự màu nhiệm.

Giờ sự việc đã rõ, anh Hồng cũng như nhiều nông dân khác mong muốn các cấp hội nông dân đồng hành cùng nông dân đi tìm công lý. “Vụ Cty Vedan xả thải ra sông Đồng Nai đã được hội nông dân đứng lên đòi công lý hiệu quả, tôi cũng như bà con rất mong các cấp hội nông dân Thanh Hóa cũng sẽ làm được điều đó” – anh Hồng chia sẻ.

Hội Nông dân sẵn sàng đứng đơn kiện Cty Nicotex Thanh Thái

“Không thể chỉ xử lý hành chính qua loa rồi để cho tội ác tiếp tục tồn tại được!” – ông Lê Thiện Nghĩa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lâm (Yên Định) - khẳng định. Theo ông Nghĩa, “phải xử lý nghiêm Cty này”. Ông cho hay, từ ngày xảy ra sự việc, Hội Nông dân xã cùng chính quyền luôn đồng hành cùng bà con để đấu tranh vạch trần tội ác của Cty Thanh Thái,  đồng thời hướng dẫn bà con đấu tranh cho đúng luật, không quá khích, vi phạm pháp luật, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng làm việc. Hội Nông dân xã này đã gửi báo cáo sơ bộ khi xảy ra sự việc lên Hội Nông dân huyện. Hội đang chuẩn bị gửi báo cáo lần hai.

Trong báo cáo này, hội nêu rõ 7 yêu cầu, trong đó, đề nghị các cấp vào cuộc quyết liệt, xử lý Cty và cả những cá nhân, tổ chức bảo kê cho tội ác; đề nghị các nhà khoa học vào cuộc phân tích rõ tác hại của thuốc sâu được chôn xuống lòng đất, từ đó có phương án đền bù thỏa đáng, làm ổn định lòng dân; đề nghị dừng vĩnh viễn Cty Thanh Thái và rút kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý. “Không thể nói không biết khi anh có đủ quyền hạn, chức năng được” – ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, hiện hội đang chờ kết quả xử lý của các cấp có thẩm quyền. Nếu không thỏa đáng, hội sẵn sàng hướng dẫn bà con viết đơn kiện Cty CP Nicotex Thanh Thái ra tòa.

Ông Trịnh Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Định - cũng khẳng định: “Vụ việc này cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Không thể xử lý chung chung trước tội ác rõ ràng như thế được. Nếu vậy sẽ làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và các cấp chính quyền và làm tình hình càng thêm phức tạp”. Ông Thanh khẳng định, Hội Nông dân huyện Yên Định sẵn sàng đứng đơn kiện Cty CP Nicotex Thanh Thái. Ông Lê Văn Dạn – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Vân - cho hay, ông đang chờ kết quả xử lý của các cơ quan chức năng; nếu không thỏa đáng sẽ xem xét tới khả năng cho phép Hội Nông dân xã hỗ trợ bà con kiện Cty Thanh Thái.

Ông Yến Văn Bình – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Thủy - cũng khẳng định: “Sẽ ủng hộ bà con hết mình trên con đường đi tìm công lý”.

Nông dân Lê Đình Tư (làng Nạp, Cẩm Vân) hy vọng: “Chúng tôi là nông dân, chỉ biết cặm cụi làm ăn, chưa bao giờ đi đâu ra khỏi làng, mong Hội Nông dân hãy chỉ đường cho chúng tôi tìm cái lẽ phải”.          

Nicotex ở Đắc Lắc chỉ sản xuất… phân bón vi sinh

Liên quan đến thông tin người dân phát hiện trong kho của Cty CP Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) có một lượng lớn vỏ đựng thuốc trừ sâu do Cty CP Nicotex Đắc Lắc sản xuất, ngày 16.9, PV Lao Động đã liên hệ Cty này để tìm hiểu sự việc. Ông Nguyễn Ngọc Dương - Giám đốc của Cty CP Nicotex Đắc Lắc - cho biết: “Cty CP Nicotex có nhiều mặt hàng, mỗi đơn vị được phân phối độc quyền một số mặt hàng, chúng tôi phân phối độc quyền mặt hàng đó chứ không sản xuất”.

PV hỏi sản phẩm đó Cty CP Nicotex Đắc Lắc nhập từ đâu để phân phối, vì sao lại có trong kho của Nicotex Thanh Thái? Ông Dương nói: “Khi đã mua để phân phối, chúng tôi được bán trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Thanh Hóa. Còn sản phẩm đó được phát hiện trong kho của Nicotex Thanh Thái tôi nghĩ cũng bình thường.

Hiện nay làm hàng theo kế hoạch, khi sản xuất thì trên bao bì đã ghi rõ đơn vị phân phối độc quyền là ai. Nhưng khi hàng chưa bán hết, chúng tôi chưa nhập tiếp thì nó vẫn còn nằm trong kho của nhà sản xuất ở Thanh Hóa. Do vậy chúng tôi không liên quan đến việc sản xuất và các vấn đề khác có liên quan”. Khi hỏi nhà xưởng ở Đắc Lắc sản xuất mặt hàng gì, ông Dương cho biết chỉ sản xuất phân bón vi sinh. Đ.T.K