Ông Nguyễn Văn Tuyên cho biết, ngày 22.12.2013, đoàn phụ nữ Việt kiều, trong đó có cả TƯ Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh... đến thăm mô hình trang trại và nghe ông thuyết trình về cách trồng nấm. Tại đây, đoàn phụ nữ Việt kiều đã góp tiền mặt ủng hộ cho mô hình trồng nấm của gia đình ông Tuyên. Đại điện Hội PN xã, thành phố kiểm đếm ngay lúc đó và thông báo được hơn 40 triệu đồng. “Song khi đoàn tham quan rời khỏi nhà tôi thì chị Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN TP.Thanh Hóa - cầm luôn số tiền mặt trên về và nói: “Số tiền này phải báo cáo tỉnh, sau đó mới đưa lại”. Thế nhưng, đã hơn 5 tháng trôi qua, tôi vẫn chưa được nhận lại số tiền trên.

 Ngoài ra, cũng tại buổi tham quan ngày 22.12.2013, đoàn Việt kiều gồm 48 người còn thông báo, sau khi họ trở về Cộng hòa Czech sẽ gửi cho tôi vay thêm 100 triệu đồng không thời hạn, không lãi suất. Họ chỉ yêu cầu, khi nào mô hình của gia đình tôi thành công và làm ăn phát đạt thì chuyển lại cho mô hình nghèo khác vay lại. Nhưng giờ Hội LHPN TP.Thanh Hóa lại buộc tôi muốn lấy số tiền 100 triệu đồng mà đoàn Việt kiều hứa cho vay thì phải vay với mức lãi suất 1%/tháng”- ông Tuyên nói. 

Đã nhiều lần ông Tuyên lên gặp Hội LHPN TP.Thanh Hóa hỏi về hai khoản tiền trên và đều nhận được câu trả lời rằng: “Chúng tôi đang phải xin ý kiến TƯ hội, khi nào tiền chuyển về, chúng tôi sẽ chuyển”. Về việc này, bà Phạm Thị Hà - Chủ tịch Hội PN xã Thiệu Khánh - cho biết: “Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên Hội LHPN TP.Thanh Hóa. Số tiền mà đoàn Việt kiều ủng hộ hiện nay vẫn chưa đến tay chủ nhân. Đặc biệt, số tiền 100 triệu đồng hứa cho gia đình ông Tuyên vay không lãi suất, không kỳ hạn, nay Hội LHPN TP.Thanh Hóa nói ông Tuyên muốn vay thì trả lãi suất 1%/tháng là không hợp lý”.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN TP.Thanh Hóa - cho biết: Số tiền mặt hơn 40 triệu đồng bà cầm về là do sự chỉ đạo của tỉnh và trung ương, khi nào mô hình có quy chế hoạt động cụ thể thì mới rót tiền về. Còn số tiền 100 triệu đồng của đoàn Việt kiều, bà Quyên nói: “Ban đầu, bản thân tôi cũng nghe rõ là họ (Việt kiều) nói cho vay không lãi. Không biết sau này các chị bên Cộng hòa Czech có thay đổi với tỉnh và trung ương hay không, nhưng Hội LHPN tỉnh có văn bản cho vay với mức lãi suất 1%/tháng”.