Mới đây nhất vào khoảng 15h30 ngày 11.3 trên đường Lương Hữu Khánh (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM). Người dân khu vực cho biết, tại thời điểm này, hai du khách người châu Âu (một nam, một nữ) đang đi bộ trên đường Lương Hữu Khánh, hướng từ đường Nguyễn Trãi ra đường Bùi Thị Xuân, thì bất ngờ có hai thanh niên đi xe máy ngược chiều giật phăng giỏ xách của cô gái.

 Nữ du khách khóc nức nở sau khi bị cướp túi xách.

Sau khi giật giỏ, hai kẻ cướp giật vẫn bình thản chạy từ từ. Khi du khách nam thất thanh kêu cướp thì chúng mới tăng ga tẩu thoát. Do hoảng loạn nữ du khách này đã ngất xỉu. Sau khi được người dân an ủi, chị khóc nức nở vì toàn bộ giấy tờ tùy thân, thị thực, hộ chiếu, tài khoản ngân hàng và 200 USD tiền mặt bị mất sạch.

Chưa dừng lại ở vụ việc trên vào khoảng cuối tháng 10 năm 2015, anh Sepastian Gretz cùng bạn gái ra khu vực bờ kè kênh Tàu Hủ thuộc đại lộ Võ Văn Kiệt (đoạn thuộc P.Nguyễn Thái Bình, Q.1) ngồi hóng mát, bất ngờ có một nhóm thanh niên xông đến dùng dao chém anh thương tích, sau đó lục túi cướp tiền và ĐTDĐ, rồi tẩu thoát.

Ngay sau khi sự việc xảy ra không ít người bàng hoàng bởi cướp giật ở TP HCM quá “lộng hành”. Những cảnh báo về nạn cướp giật ở TP HCM không phải là điều mới mẻ. Theo phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết năm 2015, Sở nhận được công hàm từ đại diện các nước Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản... phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu, tài sản… Trong số này, Nhật Bản có 83 trường hợp, Australia 73, Đài Loan (Trung Quốc) 80, Hàn Quốc 10.

Có những vụ cướp giật điển hình như vụ hai đối tượng điều khiển xe gắn máy giất túi xách của chị Jennifer Stainton (19 tuổi, người Anh) đang đeo bên người hồi khuya ngày 3.6.2015. Ngay thời điểm đó, Tổ đặc nhiệm - Công an Q.1 đang tuần tra trên đường Phạm Ngũ Lão phát hiện đã truy đuổi.

Đến đường Hồ Hảo Hớn thì hai tên cướp bị cảnh sát ép ngã bắt được, thu giữ chiếc túi bên trong có điện thoại iPhone, tiền mặt và thẻ ngân hàng. Hai người khai tên Lê Văn Sỹ và Lê Hoàng Ngọc Thảo (ngụ tại Q.1), trước đó chỉ 30 phút đã cướp trót lọt một chiếc điện thoại của du khách nước ngoài cũng tại khu vực này.

Bọn cướp giật thường chọn những cung đường có đông du khách nước ngoài đi bộ để ra tay cướp giật, nhất là ở phố Tây Phạm Ngũ Lão.

 Du khách nước ngoài là mục tiêu chính của cướp giật tại Sài Gòn.

Vào khoảng 19 giờ tối ngày 10.2.2015, bà Dzogeute (người Đức) đang đi bộ đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Ký Con, (Q.1) thì bất ngờ bị hai đối tượng đi xe máy áp sát giật túi xách có tiền mặt, thẻ tín dụng, tiền Euro và khoảng 7 triệu đồng rồi tháo chạy.

Thậm chí, có nhiều du khách khi mang giỏ xách trên người bị bọn cướp ra tay manh động, kéo lê để giật cho được tài sản. Như rạng sáng 21.5.2015, một nữ du khách người Anh đang đi bộ trên đường Lê Lai (Q.1) đã bị cướp giật túi xách kéo lê trên mặt đường, gây xay xát phần lưng.

Cũng may, trước đó, tổ đặc nhiệm - Công an Q.1 (TP HCM) tuần tra phát hiện hai cô gái đi xe máy có biểu hiện khả nghi nên âm thầm theo dõi. Lúc ra tay cướp túi của du khách, trinh sát ập tới nên bọn cướp bỏ chạy, đến vòng xoay chợ Thái Bình thì hai tên cướp gồm Trần Thị Ngọc Thanh và Đặng Thị Thu Hiền bị bắt. Du khách dù bị thương nhưng may mắn đã không mất tài sản, giấy tờ.

Trên các trang mạng, rất nhiều du khách mô tả Sài Gòn là một thành phố đầy năng lượng, rất thú vị và đáng để khám phá. Nhưng không ít người khẳng định sẽ “một đi không trở lại” vì bị cướp giật, mất nhiều tiền bạc, thẻ tín dụng và hộ chiếu. Những người chưa đến Việt Nam bày tỏ sự lo ngại và cho biết sẽ xem xét lại kế hoạch tới khám phá Sài Gòn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới ngành du lịch cũng như sự phát triển kinh tế cho Việt Nam, nếu như chúng ta không có biện pháp khắc phục.