Mùa này, về làng hoa Tây Tựu, huyện Từ Liêm (Hà Nội), thấy bạt ngàn những cánh đồng trồng hoa ly. Theo những người nông dân tại đây, trồng ly phải chăm bón kỹ thì mới thu hoạch được hoa đẹp. Vì vậy, trên những cánh đồng trồng ly, chỉ thấy những tấm lưới đen che cây bao phủ khắp nơi.

Theo tâm lý số đông, vì năm trước, nhiều hộ gia đình đã thu nhập rất cao từ việc trồng hoa ly, nên năm nay,  người Tây Tựu đổ xô đi mua giống hoa ly về trồng. Anh Nguyễn Văn Tuấn - một người trồng hoa ly ở Tây Tựu - cho biết: “Một củ giống hoa ly có giá từ 10.000 - 20.000 đồng, tuỳ theo màu sắc của các loại hoa. Mỗi sào ruộng phải bỏ ra từ 80 - 100 triệu đồng mua giống cây, ngoài ra, lại thêm cả tiền phân bón, thuê người chăm sóc, thuê ruộng”.

Cũng như gia đình anh Tuấn, để trồng được loại cây này với số lượng lớn, nhiều hộ gia đình đã đi vay ngân hàng hoặc thế chấp sổ đỏ để lấy tiền mua giống, có hộ gia đình bỏ ra tiền tỉ để trồng hàng mẫu hoa này. Anh Đỗ Văn Trung - cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào ly, nhưng do không có vốn nên phải mang sổ đỏ để thế chấp ngân hàng lấy tiền mua cây  giống”.

Theo đánh giá của một số người có kinh nghiệm, hoa ly mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng hoa, thời gian sinh trưởng ngắn.

Nhưng số vốn bỏ ra để trồng hoa ly cũng nhiều hơn so với những loại hoa khác. Tuy nhiên, việc người dân đem sổ đỏ, đất đai thế chấp, vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng loại hoa này là một sự mạo hiểm và có nguy cơ trắng tay rất cao. Bởi nếu thời tiết đẹp, hoa sẽ nở đúng dịp tết, nếu thời tiết xấu, hoa nở không đúng dịp hoặc mất mùa thì người dân sẽ bị lỗ lớn. Chị Thu Thủy - một người trồng hoa ở Tây Tựu chia sẻ: “Vụ hoa Tết Quý Tỵ, được mùa, được giá, chúng tôi lãi nhiều. Nhưng trước đó, có những năm bị mất mùa thì trắng tay luôn. Chúng tôi làm như thế này chẳng khác gì đang “đánh bạc” với trời”.