Cần có sự điều chỉnh hợp lý

Sáng 12.10 tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Bình, Đoàn công tác đã có buổi đối thoại với đông đảo ngư dân xã Cảnh Dương (H.Quảng Trạch). Các ngư dân đều đưa ra những nội dung liên quan đến vấn đề đền bù cho các lao động (LĐ) bị ảnh hưởng do sự cố ô nhiễm môi trường biển. Đặc biệt, theo các ngư dân, những LĐ hoạt động trên tàu cá có công suất dưới 90CV có mức đền bù lớn hơn nhiều so với các LĐ hoạt động trên tàu cá có công suất trên 90CV, vì vậy cần có sự điều chỉnh cho hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho ngư dân. 

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - đã giải đáp những thắc mắc của bà con ngư dân còn băn khoăn, trăn trở. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến để đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết. Sau buổi đối thoại và làm việc, Đoàn đã đến cảng cá Nhật Lệ (TP.Đồng Hới) để tiếp tục chia sẻ, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện phương án bồi thường thiệt hại cùng người dân và chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai đã được nêu ra như: Đối tượng bị thiệt hại chưa được kê khai, bổ sung theo quy định; việc phân định các xã ven biển và xã có biên giới biển chưa rõ ràng; định mức bồi thường cho các tàu cá xa bờ thấp hơn đề xuất của tỉnh…

“Công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không bỏ sót”

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 11.10 Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị họp bàn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, tạm cấp bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Quảng Bình được kinh phí tạm cấp 1,1 nghìn tỉ đồng và sẽ tập trung chi trả cho người dân trên cơ sở số liệu điều tra, khảo sát, kê khai, thống kê tổng hợp 7 nhóm đối tượng thiệt hại do sự cố môi trường biển đã được phê duyệt theo nguyên tắc “công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không bỏ sót”.

Ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết đã yêu cầu Sở NNPTNT, Sở Tài Chính, Cục Thống kê tỉnh phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, tổng hợp đối chiếu thiệt hại và thực hiện chi trả tiền bồi thường phải có sự tham gia giám sát của các tổ chức đoàn thể tại cơ sở đảm bảo minh bạch, công bằng và khách quan. Đồng thời yêu cầu các địa phương nhanh chóng triển khai công tác chi trả và giải quyết vướng mắc của người dân nhằm đảm bảo việc chi trả đúng đối tượng, theo đúng kê khai đã được phê duyệt. Để nâng cao hiệu quả từ việc đền bù, hỗ trợ, tỉnh Quảng Bình sẽ gắn kết, lồng ghép công tác bồi thường hỗ trợ thiệt hại với các chương trình an sinh xã hội lớn của Nhà nước trên địa bàn.