Du khách ngủ đêm... ngoài đường

Chiều 14.2, dòng người chen chúc rời khỏi Đà Lạt trong sự mệt mỏi, buồn bực. Vừa chất hành lý lên chiếc ô tô 7 chỗ, anh Phan Văn Minh - du khách ở TPHCM - nhăn nhó nói: “Một phòng đôi ngày thường khoảng 400.000 đồng, giờ phải trả 1,2 triệu, ăn uống thì không nuốt nổi mà giá cũng gấp đôi, đi bộ còn không có chỗ mà chen... Thiệt khổ hết biết luôn”. Anh Minh khá “chuyên nghiệp” trong việc đi du lịch, đã đặt phòng trước đó 2 tháng thông qua một Cty lữ hành ở TPHCM.

Cũng đi cả gia đình như anh Minh, nhưng chị Nguyễn Thị Thảo - ở Trảng Bom, Đồng Nai - phải chạy lòng vòng từ chiều đến nửa đêm mùng 4 tết mới thuê được chỗ. “Nhà tôi kinh doanh vật liệu xây dựng nên đầu năm rảnh rỗi, định chơi hết ngày mùng 8 tết mới về, nhưng xót mỗi ngày 2 triệu tiền phòng đành rút sớm” - chị Thảo nói.

Không may mắn như những gia đình này, hàng chục nghìn du khách phải co ro ngoài đường, một số chạy xuống thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) hay xa hơn là thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà) tìm chỗ ngủ. Ông Nguyễn Văn Long - trú thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước, Tiền Giang - cùng 20 người bà con thuê một chiếc xe lên Đà Lạt du xuân kể: “Giá nào cũng phải chịu rồi, nhưng chỗ nào cũng treo biển hết phòng.

Tối mùng 4 tết, chúng tôi phải nằm dưới các mái hiên, nhưng cũng chỉ có chỗ cho người già và trẻ con. Hôm sau chúng tôi chỉ dám ở Đà Lạt ban ngày, chiều tối xuống thị trấn Đinh Văn cách 40 cây số thuê nhà dân ở tạm”. Một thành viên trong đoàn ông Long bực dọc nói thêm: “Khách sạn, nhà nghỉ đã bán phòng cho các Cty du lịch từ nửa năm trước, thậm chí bán cho “cò” rồi những trung gian này bán lại cho khách theo giá… thị trường thời điểm. Không ít chỗ còn phòng nhưng chúng tôi không thuê được, đến khi “cò” dẫn vào thì họ OK. Rõ ràng là có sự mua bán, đầu cơ dịch vụ lưu trú ở đây rồi”.

Giá phòng tự thỏa thuận...

Cũng như cơ sở lưu trú, các loại hình du lịch trải nghiệm ở Đà Lạt như hái rau sạch, hái dâu, xem bí ngô khổng lồ… đều “cháy hàng”. Nhiều khu vườn không còn dâu, rau sạch hay cà chua đen để hái, vườn bí ngô phải đợi phút tàn cuộc may có chỗ len vào. Du khách đành chen chúc ở vườn hoa thành phố, hoặc trở ra bờ hồ Xuân Hương - những địa điểm đã quá quen thuộc. Việc tham quan chỉ khá hơn với du khách đi theo tour, hoặc chủ động phương tiện đến Làng Cù Lần, Đan Kia - Suối Vàng ở huyện Lạc Dương… nhưng cũng không thể ở lâu vì xa trung tâm.

Theo Sở VHTTDL Lâm Đồng, hiện Đà Lạt có khoảng 700 cơ sở lưu trú, đáp ứng khoảng 60.000 lượt khách/ngày - đêm, những ngày tết vừa qua bình quân mỗi ngày có khoảng 80.000 lượt du khách dẫn đến quá tải. Trao đổi với PV Lao Động chiều 14.2, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chánh Thanh tra Sở VHTTDL tỉnh - cho biết: “Trước tết chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt việc chấp hành quy định trong kinh doanh lưu trú rồi, nhưng do lượng khách đông nên quá tải. Còn giá phòng thì cơ sở được tự thỏa thuận và đăng ký với cơ quan thuế, nếu họ thu sai với đăng ký thì mình mới xử lý được”.