Rừng khô, “bà hỏa” rình rập

Đến thời điểm hiện tại, thời tiết nắng nóng, khô hạn đã làm hàng chục ngàn ha rừng ở vùng ĐBSCL đứng trước nguy cơ cháy ở mức “báo động đỏ”. Tại Đồng Tháp, toàn tỉnh có trên 6.600ha rừng, phân bố trên địa bàn các huyện Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười, Cao Lãnh. Những ngày qua, thời tiết khô hanh kéo dài, nhiều cánh rừng ở Đồng Tháp đang nằm trong khu vực cảnh báo cháy cấp 3, cấp 4 (cấp dễ cháy, cấp nguy hiểm). Cụ thể, có 3 khu vực dự báo cháy rừng cấp 4 là Bắc Dinh Bà, Tây Dinh Bà (thuộc khu vực rừng phòng hộ biên giới), Gò Tre (thuộc khu A1 Vườn Quốc gia Tràm Chim) và 9 khu vực dự báo cháy rừng cấp 3.

Còn tại Kiên Giang có khoảng 23.000ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, chiếm khoảng 30% tổng diện tích rừng của tỉnh. Đặc biệt, một số khu vực đất lâm nghiệp ở U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương và đảo Phú Quốc dự báo cháy cấp 3, cấp 4; có nơi lên đến cấp cực kỳ nguy hiểm. Diện tích đất rừng có nguy cơ cháy cao dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới. Đáng lo nhất hiện nay là theo tập quán canh tác, người dân thường đốt rơm rạ vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch. Vì vậy, nếu không quản lý chặt chẽ rất dễ cháy lan vào rừng. Rừng tại các địa phương chủ yếu là rừng tràm và bạch đàn, lá chứa nhiều tinh dầu; vào mùa khô thảm thực vật dưới tán rừng chết, lá và nhánh khô tạo thành lớp vật liệu dễ cháy dày đặc. Thêm vào đó, tình trạng người dân lén lút xâm nhập trái phép vào rừng để khai thác tài nguyên, việc sử dụng lửa bất cẩn của họ rất dễ xảy ra cháy rừng.

Mặn bắt đầu vào sâu

Trong khi hàng vạn ha rừng đang đứng trước nguy cơ... cháy, mặn cũng đang xâm nhập sâu vào nhiều địa phương vùng ĐBSCL, tác động trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân. Tại Bến Tre, ranh mặn 40/00 vào sâu 34 - 38km trên các sông Hàm Luông, Cửa Đại và Cổ Chiên. Đặc biệt, ranh mặn 10/00 trên các sông chính này lấn sâu 44 - 50km.

 

Tuần tra, phòng, chống cháy rừng ở huyện Kiên Lương (Kiên Giang). 

Tỉnh Hậu Giang nằm giữa vùng ĐBSCL, xa biển nhưng vẫn bị nước mặn bủa vây. Hiện nước mặn theo sông cái lớn và kênh xáng Xà No đã xâm nhập nhiều địa phương thuộc TP.Vị Thanh (các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu và các phường 7, 4) và huyện Long Mỹ (các xã Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A, Lương Nghĩa, Lương Tâm). Năm nay nước mặn vào sớm hơn 10 ngày và trên địa bàn TP.Vị Thanh có thêm xã Vị Tân và phường 3 bị mặn xâm nhập. Theo Chi cục Thủy lợi Hậu Giang, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh sẽ kéo dài đến tháng 5.2014 mới kết thúc, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng từ 12.000 - 14.0000ha...

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Kiên Giang Cao Văn Nam cho biết: Từ tháng 11.2013, ngành NNPTNT cùng các địa phương trong tỉnh đã triển khai việc phòng chống mặn xâm nhập. Hệ thống cống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh từ vùng Tứ Giác Long Xuyên (gần 30 cống kiên cố) đến bán đảo Cà Mau đã được đóng. Việc xây dựng các đập tạm cũng hoàn tất để bảo đảm an toàn cho hơn 300.000ha lúa đông xuân của tỉnh và nhiều diện tích của tỉnh An Giang.

Tỉnh Hậu Giang cũng đang triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống xâm nhập mặn như đắp cống đập thời vụ, giữ nước trên đồng phục vụ sản xuất. UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo TP.Vị Thanh và huyện Vị Thủy chủ động phối hợp với Cty CP Cấp thoát nước - Công trình đô thị đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn rà soát, sửa chữa tất cả các hệ thống cấp nước nông thôn để đảm bảo phục vụ tốt cho người dân trong vùng bị hạn - mặn.