Ông Trần Hùng, Chi cục phó chi cục QLTT, trưởng đoàn công tác của cục QLTT VN cho biết: Sau khi kiểm tra tại Hà Nội, lực lượng QLTT đã phát hiện rất nhiều mũ bảo hiểm giả, không có nhãn mác, không đăng ký chất lượng...

Còn tại Hải Phòng, hôm nay, lực lượng QLTT đã đồng loạt kiểm tra tại 3 quận nội thành là Lê Chân, Hồng Bàng và Ngô Quyền. Ngày mai (5.3), QLTT sẽ ra quân ở các quận huyện còn lại.

Tại cửa hàng số 65 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng trăm mũ nhái dáng mũ bảo hiểm, không có nhãn mác, tem quản lý chất lượng... Số mũ này đã bị thu giữ để kiểm tra, làm rõ.

Bà Đỗ Thị Hòa, chủ một cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân cho hay: Bản thân bà cũng thích bán mũ bảo hiểm chất lượng, có tem nhãn đầy đủ. Tuy nhiên, do rất nhiều người dân muốn mua mũ bảo hiểm rẻ tiền do mũ nhẹ, thoáng và cũng là để đối phó với lực lượng CSGT, nên cửa hàng bà lấy hàng về bán. Cũng tại cửa hàng này, lực lượng QLTT chỉ dùng tay bẻ nhẹ, những chiếc mũ nhựa nhái dáng mũ bảo hiểm đã bị vỡ đôi, nên không thể bảo vệ được đầu người tham gia giao thông.

Ông Trịnh Quang Ngọc, trưởng phòng chống hàng giả, tổ trưởng tổ chuyên đề kiểm tra mũ bảo hiểm, Cục QLTT cho biết: Theo khảo sát, 70% người dân sử dụng mũ bảo hiểm nhái, giả. Để kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng này, lực lượng QLTT sẽ phải kiểm tra quyết liệt, thu giữ triệt để những cửa hàng bản MBH không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, không công bố chất lượng hàng hóa... để xử lý. Cùng với đó, QLTT (Bộ Công thương) sẽ phối hợp với các Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ KHCN để kiểm tra, xử lý tận gốc vấn đề thì chắc chắn nạn sử dụng mũ bảo hiểm nhái, giả không đảm bảo chất lượng sẽ bị triệt để.

Lực lượng QLTT kiểm tra MBH nhái giả ở phố Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng thu giữ nhiều MBH nhái


MBH nhái thu giữ tại phố Lạch Tray, Hải Phòng


Lãnh đạo cục QLTT giải thích MBH đảm bảo chất lượng và mũ nhái, giả