Cụ thể, 2 chuyến bay ATR 72 và A321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu lần lượt là VN103 và VN1911. Chiếc ATR72 được sản xuất và đưa vào khai thác năm 2010, chiếc A321 được sản xuất và đưa vào khai thác năm 2012.

Theo Vietnam Airlines, quy trình phục vụ chuyến bay được thực hiện chu đáo theo quy trình chuyên cơ. Phi công chính phục vụ 2 chuyến bay là Vũ Tiến Thắng, Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng.

"Đây là những phi công có thâm niên, kinh nghiệm và giờ bay tích lũy lớn, trong đó phi công Vũ Tiến Thắng lái chính của ATR72 đã từng 20 năm phục vụ trong quân đội và hiện đang là Đội trưởng Đội tàu ATR72 và là Thanh tra bay của Cục Hàng không Việt Nam"- Vietnam Airlines cho biết.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng cho biết, máy bay ATR72 để chuyên chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và máy bay A321 để chở gia đình và Ban tang lễ sẽ xuất phát lúc 11h ngày 13.10.

“Chuyến bay này hết sức đặc biệt, là vinh dự rất lớn lao dành cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng và tình cảm của cán bộ công nhân viên đối với người anh cả của các lực lượng vũ trang, vị tướng huyền thoại” - đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Theo Vietnam Airlines, hãng cũng bố trí phục vụ theo nghi thức chuyên cơ, trong đó mỗi máy bay đều được bố trí đầy đủ lực lượng phục vụ gồm phi công, tiếp viên, kỹ sư kỹ thuật và phục vụ bay. Tổng số 11 tiếp viên nam phục vụ cho 2 chuyên cơ này, trong đó 3 trên ATR72 và 8 trên A321. Tất cả phi công và tiếp viên mặc đồng phục bay, đeo càvạt và băng tang màu đen.

Trước đó - vào sáng ngày 10.10, Vietnam Airlines đã phối hợp với Đội tiêu binh của Ban tang lễ tập dượt nghi lễ đưa linh cữu lên và xuống máy bay ATR72 tại Công ty kỹ thuật máy bay VAECO tại sân bay Nội Bài.

Cụ thể, máy bay ATR72 được điều chỉnh để đảm bảo đủ khoảng trống đặt linh cữu. Cửa tàu bay đủ rộng để có thể chuyển linh cữu ra-vào theo đúng những nghi thức tang lễ trang trọng. Trên máy bay có đặt giá đỡ linh cữu, rèm ngăn giữa khu vực linh cữu với khoang khách.

Ngoài ra, trong lịch bay thường lệ, Vietnam Airlines dự kiến sẽ tăng tải phục vụ cho chuyến bay Hà Nội-Đồng Hới từ ngày 12 đến 14.10 để phục vụ đồng bào đến Quảng Bình đưa tiễn Đại tướng.